17/02/2017 06:51 GMT+7

Tổng thống Trump: Ra sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới

M. TRUNG
M. TRUNG

TTO - Phát biểu tại họp báo ngày 16-2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp mới về nhập cư vào tuần tới.

Ông Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 16-2 - ảnh: Reuters
Ông Trump tại buổi họp báo ở Nhà Trắng ngày 16-2 - ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Trump nêu rõ đây sẽ là “một sắc lệnh hành pháp mới toàn diện” với mục đích “bảo vệ người dân Mỹ”. Ông Trump cũng tiếp tục chỉ trích các tòa án liên bang đã ra phán quyết chặn việc thực thi sắc lệnh di trú ngày 27-1 của ông.

“Chúng ta có một tòa án tệ hại, một quyết định tệ hại”, Tổng thống Mỹ nhận xét. Chính quyền Mỹ ngày 16-2 đã yêu cầu tạm dừng quá trình tố tụng tại Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9.

Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, sắc lệnh này tới nay bị tạm dừng thực thi do Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh. Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9 đã ủng hộ phán quyết của thẩm phán James Robart, động thái bị Tổng thống Trump chỉ trích là "đi quá xa" và mang động cơ chính trị.

Sắc lệnh của ông Trump trước khi bị chặn đã đẩy hệ thống di trú của Mỹ vào hỗn loạn do thiếu các chỉ dẫn cụ thể về cách thức thực hiện. Các quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, đồng minh của Mỹ và nhiều tập đoàn công nghệ đã lên tiếng chỉ trích quyết định này.

Nhưng ông Trump tranh cãi mọi thứ đều “suôn sẻ”, rằng sắc lệnh là cần thiết để giữ nước Mỹ an toàn và đó cũng là lý do nó được áp dụng một cách gấp rút.

“Nếu chính quyền bỏ ra thêm 1 tháng nghiên cứu thêm sắc lệnh, mọi thứ sẽ hoàn hảo. Vấn đề là chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, và có lẽ là nhiều sinh mạng vì những kẻ xấu đã đi vào đất nước chúng ta”, ông Trump nói.

M. TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên