05/08/2020 08:18 GMT+7

Tổng thống Trump nói nổ lớn ở Lebanon giống một 'vụ tấn công khủng khiếp'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông đã gặp một số tướng Mỹ và họ cho rằng đây dường như là một vụ tấn công, có thể bằng bom. Tuy nhiên, phía giới lãnh đạo Lebanon trước mắt cho rằng vụ nổ là do các vật liệu được lưu trữ ở thủ đô.

Tổng thống Trump nói nổ lớn ở Lebanon giống một vụ tấn công khủng khiếp - Ảnh 1.

Tổng thống Trump mô tả vụ nổ ở Lebanon trông giống như một "vụ tấn công khủng khiếp" - Ảnh chụp màn hình Metro/AP

Ngày 4-8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng vụ nổ lớn khiến hàng ngàn người bị thương ở thủ đô Beirut của Lebanon có thể là một vụ tấn công, mặc dù các nhà lãnh đạo Lebanon đến lúc này cho rằng vụ nổ có thể do các vật liệu dễ nổ được chứa nhiều năm tại các nhà kho trong thành phố gây ra.

"Nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Lebanon. Đây trông giống như một vụ tấn công khủng khiếp" - ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng. 

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã gặp một số tướng Mỹ và những người này cảm thấy vụ nổ ở Lebanon ngày 4-8 "không giống như một vụ nổ nhà máy sản xuất".

Ông Trump nói rằng theo các tướng Mỹ này, họ nghĩ rằng đây dường như là "một cuộc tấn công, một kiểu đánh bom gì đó". Theo kênh CBS News, với phát ngôn của ông Trump, đây là lần đầu tiên vụ nổ ở Lebanon được mô tả là một vụ tấn công.

Vụ nổ lớn ở thủ đô Beirut của Lebanon - Video: Guardian

Hãng tin Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên nói rằng hiện không rõ ông Trump đã nhận được thông tin trên từ đâu. Tuy nhiên, thông tin sơ bộ dường như không cho thấy đây là một vụ tấn công. Họ nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận.

Tổng thống Michel Aoun của Lebanon cho biết khoảng 2.750 tấn phân bón ammonium nitrate (amoni nitrat) đã được lưu trữ trong vòng 6 năm qua tại khu vực cảng của Beirut mà không có các biện pháp đảm bảo an toàn. Ông nói rằng điều này là "không thể chấp nhận được".

Báo Guardian dẫn các hình ảnh và video được lan truyền trên mạng xã hội cho biết vụ nổ lớn ở Beirut đã làm vỡ cửa sổ, khiến nhiều tòa nhà nằm cách xa bị rung lắc. Vụ nổ đã tạo sóng xung kích mạnh san phẳng khu cảng và càn quét thành phố, khiến ít nhất 78 người chết và gần 4.000 người bị thương.

"Bộ trưởng y tế của Lebanon nói với báo giới rằng một con tàu chở pháo hoa đã nổ tung trong cảng, mặc dù quy mô vụ nổ làm dấy lên nghi vấn rằng đây có thể là do một vụ tấn công bằng rốc két, hoặc do các chất nổ, có thể là cố ý hoặc gì đó khác" - báo Guardian viết.

Thế giới phản ứng

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ đoàn kết với người dân Lebanon và cho biết Pháp đang gửi các nguồn lực hỗ trợ tới địa điểm xảy ra vụ nổ.

Còn Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho hay Tehran sẵn sàng hỗ trợ và thúc giục Lebanon "giữ mạnh mẽ".

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ Lebanon bằng bất kỳ cách nào khả thi. "Những hình ảnh và video ghi tại Beirut ngày 4-8 thật sốc" - ông viết trên Twitter.

Đại diện của nhiều nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar, Đức, Ý... ngay lập tức cũng phản ứng với vụ nổ ở Lebanon.

Nổ lớn ở Lebanon, ít nhất 70 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương Nổ lớn ở Lebanon, ít nhất 70 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương

TTO - Một vụ nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, san phẳng phần lớn khu cảng, làm hư hại các tòa nhà và khiến các thi thể bị chôn vùi trong những đống đổ nát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên