Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Trump ân xá cho bố chồng của Ivanka

24/12/2020 10:17 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ân xá cho các đồng minh thân cận, bao gồm cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử Paul Manafort, cựu cố vấn Roger Stone và sui gia Charles Kushner.

Tổng thống Trump ân xá cho bố chồng của Ivanka - Ảnh 1.

Ông Charles Kushner và con trai Jared Kushner - Ảnh: Bloomberg

Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 23-12, tổng thống Mỹ lần này ân xá cho tổng cộng 26 người và giảm một phần hoặc toàn bộ án cho 3 người khác. Đợt ân xá thứ 2 trong vòng 2 ngày qua được công bố ngay sau khi ông Trump đến Florida để nghỉ lễ.

Ông Manafort bị buộc tội trong cuộc điều tra nhắm vào cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của ông Trump bị buộc tội vào tháng 11-2019 và từng được tổng thống giảm án hồi tháng 7-2020. Với lệnh ân xá của ông Trump, ông Manafort sẽ không phải chịu hết án tù 7,5 năm.

Một nhân vật khác được ân xá là cựu cố vấn Roger Stone của ông Trump, nhân vật cũng bị kết án 3 năm 4 tháng tù cho 7 tội danh, trong đó có mua chuộc nhân chứng và khai man trước các nghị sĩ Quốc hội liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 4 năm trước. Ông Stone cũng từng được giảm án vào tháng 7-2020.

Một nhân vật đáng lưu ý khác là sui gia của ông Trump, Charles Kushner. Ông Kushner, cha của Jared Kushner - con rể và cố vấn của ông Trump, là một nhà phát triển bất động sản. Ông này bị kết án 2 năm tù sau khi nhận tội năm 2004 cho 18 cáo buộc gồm trốn thuế, tài trợ các chiến dịch bất hợp pháp. Việc ông Trump ân xá cho sui gia đã được dự báo từ trước.

Theo quy định, lệnh ân xá của tổng thống Mỹ có thể được áp dụng cho một người tại bất kỳ thời điểm nào sau khi người đó phạm tội, nhằm thể hiện sự tha thứ của tổng thống. Trong thực tế, lệnh ân xá sẽ giúp người phạm tội khôi phục các quyền công dân như quyền sử dụng súng, giấy phép hành nghề… có liên quan đến án tích.

Ông Trump hôm 22-12 cũng ân xá hoàn toàn cho 15 người, bao gồm 3 cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa và giảm một phần hoặc toàn bộ bản án của 5 người khác.

Điều này không nằm ngoài dự đoán của nhiều người khi cho rằng Tổng thống Trump sẽ sử dụng quyền hạn của mình để "giải cứu" những đồng minh trước khi tổng thống đắc cử Joe Biden lên nắm quyền ngày 20-1-2021.

Tháng trước, ông Trump thông báo ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của mình. Ông Flynn đã 2 lần bị buộc tội nói dối FBI trong cuộc điều tra liên quan đến Nga. Các thành viên Đảng Dân chủ và nhiều nhà phê bình khác đã chỉ trích quyết định ân xá cho ông Flynn.

Ông Trump ân xá và giảm án cho 20 người trước lễ Giáng sinh Ông Trump ân xá và giảm án cho 20 người trước lễ Giáng sinh

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá cho cựu cố vấn chiến dịch tranh cử George Papadopoulos bị kết án liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và một loạt nhân vật khác, theo Reuters ngày 23-12.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận