28/08/2023 22:27 GMT+7

Tổng thống, Thủ tướng Hàn Quốc ăn cá sống để trấn an người dân

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Han Deok Soo cùng một số quan chức khác đã dùng bữa trưa là các loại hải sản tại Văn phòng tổng thống để xoa dịu nỗi lo về an toàn thực phẩm.

Thư ký cấp cao về báo chí Kim Eun Hye lấy phần ăn trưa tại căng tin Văn phòng tổng thống ở quận Yongsan ngày 28-8 - Ảnh: YONHAP

Thư ký cấp cao về báo chí Kim Eun Hye lấy phần ăn trưa tại căng tin Văn phòng tổng thống ở quận Yongsan ngày 28-8 - Ảnh: YONHAP

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Lee Do Woon cho biết Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Han Deok Soo đã cùng dùng hải sản trong bữa trưa ngày 28-8.

Động thái này của Tổng thống Hàn Quốc nhằm trấn an người dân nước này về vấn đề an toàn thực phẩm sau khi Nhật Bản quyết định xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Cũng theo phát ngôn viên Lee, căng tin của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc phục vụ thực đơn bao gồm các loại cá sống như cá dẹt và cá thu nướng với mức giá trung bình khoảng 3.000 won (hơn 54.000 đồng) một phần.

Một đại diện khác của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng tiết lộ với cánh báo chí số lượng cán bộ công nhân viên dùng bữa trưa tại căng tin ngày hôm nay đông gấp 1,5 lần so với ngày thường. Thậm chí, nhiều nhân viên còn hủy những cuộc hẹn bên ngoài để thưởng thức cơm trưa ở căng tin.

Ngoài Tổng thống và Thủ tướng Hàn Quốc, một số quan chức cấp cao khác cũng dùng bữa trưa với các món hải sản như thư ký cấp cao về các vấn đề chính trị Lee Jin Bok, thư ký cấp cao về báo chí Kim Eun Hye, phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc Lee Do Woon.

Ngoài ra, phía Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết họ dự định sẽ tiếp tục phục vụ các loại hải sản cho đến cuối tuần này.

Trong ngày 28-8, Bộ trưởng Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Oh Yoo Gyeong đã ghé thăm một cơ sở chế biến thực phẩm và kiểm tra quy trình phân tích độ phóng xạ trong các sản phẩm có chứa hải sản tại cơ sở này.

"Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm xác nhận lại một lần nữa các loại hải sản đều an toàn. Mọi người không phải lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm và rủi ro sức khỏe", ông Oh nhấn mạnh.

Ông Oh tuyên bố sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy các chính sách quản lý an toàn thực phẩm để người tiêu dùng cảm thấy an tâm, thúc đẩy tiêu thụ thủy hải sản trong nước.

Tuy vậy, Thủ tướng Han Deok Soo cho biết Chính phủ Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản để giảm nỗi lo sợ của người dân về vấn đề an toàn thực phẩm.

Hồi cuối tháng 6, người dân Hàn Quốc đổ xô mua muối và một số mặt hàng khác ngay sau khi Nhật Bản công bố kế hoạch xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân ra biển.

Người Nhật nhận hàng ngàn cuộc gọi rác từ Trung Quốc sau khi xả thải nướcNgười Nhật nhận hàng ngàn cuộc gọi rác từ Trung Quốc sau khi xả thải nước

Cơ quan, doanh nghiệp Nhật nhận hàng ngàn cuộc gọi rác từ Trung Quốc mỗi ngày, sau khi Tokyo xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên