Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chê Ngoại trưởng Đức '

20/08/2017 06:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cảnh báo Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel rằng “hãy biết được giới hạn của mình”, sau khi phía Đức cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “can thiệp bầu cử”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: AFP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: AFP

“Ông ta (Sigmar Gabriel) chẳng biết cái gì là giới hạn cả! Ông là ai mà đòi nói chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ? Hãy biết giới hạn đi. Ông ta đang cố dạy chúng ta một bài học cơ đấy… Ông tham gia chính trường được bao nhiêu năm? Ông năm nay bao nhiêu tuổi?”, báo DW dẫn lời Tổng thống Erdogan nói hôm 19-8, trong một cuộc gặp gỡ với đám đông ủng hộ tại tỉnh Deniyli ở miền tây nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng của vụ này nổ ra hôm 18-8, thời điểm ông Erdogan đã kêu gọi người gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức không bầu cho Đảng Liên minh Thiên Chúa giáo (CDU) của bà Merkel, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của Ngoại trưởng Sigmar Gabriel và Đảng Xanh.

Đáp lại cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Gabriel lên án phát biểu của ông Erdogan, cho rằng lời kêu gọi ấy là “một hành động can thiệp chưa từng có” đối với chủ quyền của nước Đức. Trong khi đó, Thủ tướng Merkel khẳng định không ai có quyền “can thiệp” vào tiến trình bầu cử Đức.

Quan hệ giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan với chính quyền của Thủ tướng Đức Merkel đã rất xấu trong thời gian qua, bất chấp cả hai đều là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Berlin thường xuyên cáo buộc Ankara vi phạm nhân quyền, đặc biệt sau đợt trừng phạt của ông Erdogan dành cho vụ đảo chính hụt năm 2016.

Nhưng có vẻ ông Erdogan vẫn không ngần ngại đẩy căng thẳng lên cao thêm, sau phát biểu đáp trả nêu trên. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lặp lại lời kêu gọi “tẩy chay” đảng của ông Gabriel và bà Merkel, cáo buộc các phe chính trị ở Đức hiện tại lấy Thổ Nhĩ Kỳ làm bàn đạp vận động tranh cử.

Vị Tổng thống 63 tuổi nói thêm: “Dạy cho họ một bài học về bầu cử Đức. Họ đang tạo ra một chiến dịch chống Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy bầu cho những người không có thái độ thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trong những ngày qua, một mâu thuẫn nữa giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nổ ra liên quan tới việc Tây Ban Nha bắt một tác giả người Đức tên Dogan Akhanli, mà chính Thổ Nhĩ Kỳ là bên yêu cầu bắt giữ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn giam giữ nhiều công dân Đức nhưng từ chối thả người. Ông Erdogan vừa qua nhấn mạnh rằng phía Đức đã không “chơi đẹp” nên đừng hòng Thổ Nhĩ Kỳ phải làm vậy.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận