Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Tổng thống Putin xác nhận tàu ngầm bốc cháy là tàu ngầm hạt nhân

04/07/2019 16:23 GMT+7

TTO - Trước những hoài nghi xung quanh chiếc tàu ngầm Nga bốc cháy với nhiều sĩ quan cấp cao thiệt mạng, Nga chính thức xác nhận đây là một tàu ngầm hạt nhân và lò phản ứng hạt nhân trên tàu đã được cô lập hoàn toàn.

Tổng thống Putin xác nhận tàu ngầm bốc cháy là tàu ngầm hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Nga để thảo luận về vụ hỏa hoạn trên tàu ngầm nghiên cứu biển sâu ngày 4-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-7, lần đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ chiếc tàu ngầm quân sự thuộc hàng tuyệt mật của nước này bị bốc cháy cách đây 3 ngày là một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo Hãng tin Reuters.

Tiết lộ trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Putin với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Nhà lãnh đạo Nga khi đó cũng hỏi ông Shoigu về tình trạng hiện tại của chiếc tàu ngầm sau vụ hỏa hoạn.

"Lò phản ứng hạt nhân trên tàu đã được cô lập hoàn toàn và hiện không còn người ở đó. Tất cả biện pháp cần thiết đã được thực hiện để bảo vệ lò phản ứng hiện vẫn hoạt động đầy đủ" - ông Shoigu thông tin.

Ông Shoigu cho biết thêm ngọn lửa đã bùng phát ở khoang chứa pin điện, sau đó lan sang các bộ phận khác.

Trước đó, các quan chức Nga đối mặt với nhiều cáo buộc cho rằng họ cố tình che giấu các thông tin liên quan tới sự cố này. Theo Điện Kremlin, vụ việc liên quan tới "lợi ích và an ninh quốc gia".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ hỏa hoạn với tàu ngầm nghiên cứu biển sâu xảy ra ngày 1-7, nhưng mãi đến một ngày sau mới công bố thông tin. Thời điểm đó, Nga cũng không xác nhận liệu có một lò phản ứng hạt nhân trên tàu ngầm này hay không.

Tổng thống Putin xác nhận tàu ngầm bốc cháy là tàu ngầm hạt nhân - Ảnh 2.

Các thiết kế được cho là của tàu ngầm Losharik - Ảnh chụp màn hình

Theo trang tin tiếng Nga RBC và Novaya Gazeta, chiếc tàu ngầm trên có thể là tàu ngầm AS-12, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm này, còn được gọi là "Losharik", được thiết kế vào thập niên 1980 và được sử dụng vào năm 2003, nhưng các chi tiết về năng lực của của tàu hiện vẫn bí mật.

Chiếc tàu ngầm gặp sự cố hiện neo đậu tại quân cảng Severomorsk, căn cứ chính của Hạm đội phương Bắc của Nga. Ông Shoigu hi vọng chiếc tàu sẽ sớm được đưa vào hoạt động trở lại trong thời gian ngắn.

Trong số 14 thủy thủ thiệt mạng trong sự cố trên, có tới 7 đại tá và 2 "anh hùng nước Nga" mà theo ông Putin là một "mất mát to lớn".

Trang tin Rossiiskaya Gazeta của Chính phủ Nga cho biết các thủy thủ thời điểm đó đang tham gia hoạt động thăm dò đáy biển gần Bắc Cực.

Năm 2000, chiếc tàu ngầm Kursk của Nga bị chìm trong lúc tham gia tập trận, khiến 118 người thiệt mạng.

Tàu ngầm Nga bị nổ khí gas là tàu ngầm hạt nhân? Tàu ngầm Nga bị nổ khí gas là tàu ngầm hạt nhân?

TTO - Đến giờ phút này, việc Nga vẫn chưa công bố số hiệu chiếc tàu ngầm gặp nạn vào ngày 1-7 khiến 14 quân nhân thiệt mạng làm dấy lên những đồn đoán rằng đây là tàu ngầm hạt nhân.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận