Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Tổng thống Putin ví nước Nga như con phượng hoàng

07/05/2018 18:05 GMT+7

TTO - Ngay trước khi nhậm chức, ông Putin cũng hiểu tình cảnh của nước Nga nhưng ông cũng tự tin mình sẽ đưa dân tộc Nga vượt qua sóng gió.

Tổng thống Putin ví nước Nga như con phượng hoàng - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin đặt tay lên bản Hiến pháp Liên bang Nga và tuyên thệ phụng sự đất nước - Ảnh: REUTERS

"Trong hơn một ngàn năm lịch sử, nước Nga thường phải đương đầu với những giai đoạn rối loạn và đầy thử thách, nhưng nước Nga luôn biết cách hồi sinh, như con phượng hoàng sống lại vậy" – ông Putin phát biểu một cách tự hào.

Không hổ danh là một chính khách ăn nói uyên bác, nhà lãnh đạo của nước Nga khẳng định sẽ sống và làm việc vì nước vì dân.

Tổng thống Putin gọi nghĩa vụ và ý nghĩa của đời mình là làm tất cả vì hòa bình và tương lai phồn vinh của nước Nga

"Tôi cho rằng nghĩa vụ và ý nghĩa của đời mình là làm tất cả vì nước Nga, vì hiện tại và tương lai của đất nước, một tương lai hòa bình và phồn vinh, vì sự nghiệp bảo vệ và phát triển một dân tộc vĩ đại, vì cuộc sống ấm no trong mỗi gia đình người Nga" - ông Putin phát biểu sau khi nhậm chức.

Tổng thống Putin ví nước Nga như con phượng hoàng - Ảnh 2.

Người dân ở TP Stavropol xem buổi tường thuật trực tiếp lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Putin - Ảnh: REUTERS

"Vào lúc này đây, khi tiếp nhận vị trí Tổng thống nước Nga, tôi càng nhận thấy trách nhiệm khổng lồ của mình đối với từng người dân, với tất cả dân tộc nhiều sắc tộc của chúng ta, với nước Nga - đất nước của những chiến công và những công trình vĩ đại, với lịch sử ngàn năm của Nhà nước Nga và với tiền nhân. Lòng dũng cảm của tiền nhân, sức làm việc không mệt mỏi của họ, tình đoàn kết không gì lay chuyển của họ, tình yêu quê hương đất nước thiêng liêng của họ là ví dụ vĩnh cữu cho sự cống hiến cho Tổ quốc", Tổng thống Putin phát biểu giữa Sảnh Andreevsky nằm trong Đại cung điện Kremlin.

Tổng thống Putin ví nước Nga như con phượng hoàng - Ảnh 3.

Ông Putin lần thứ 4 trở thành Tổng thống Liên bang Nga - Ảnh: REUTERS

"Tiến lên phía trước không hề dễ dàng, nó luôn là cuộc chinh phục đầy phức tạp. Nhưng chỉ có những cách suy nghĩ như thế này sẽ khiến lịch sử không tha thứ: đó là sự thờ ơ, sự hời hợt, sự yếu đuối và sự lạc quan tự mãn. Nhất là ở thời điểm hiện nay, trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng, trong thời kỳ của những thay đổi cốt tủy đang diễn ra trên khắp thế giới".

"Tôi vẫn tin rằng ngày nay chúng ta vẫn sẽ thực hiện được sự đột phá bởi chúng ta là một đội mạnh mẽ có một không hai, có đủ tầm giải quyết mọi khó khăn, kể cả những khó khăn phức tạp nhất", ông Putin phát biểu.

Diễn tiến buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Nga - Clip: TTO

Ngay sau khi ông Putin đọc xong lời tuyên thệ, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Valery Zorkin tuyên bố ông Vladimir Putin đã chính thức trở thành Tổng thống Liên bang Nga nhiệm kỳ 6 năm tới. 

Tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Putin có 6.000 khách mời, trong đó có các thành viên Chính phủ, Đuma quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Tòa án Hiến pháp, đại diện Ban tranh cử của ông Putin, các trưởng phái đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức thanh niên, tôn giáo. 

Tổng thống Putin ví nước Nga như con phượng hoàng - Ảnh 5.

Quan khách vỗ tay chào mừng Tổng thống Putin bước vào Sảnh Andreevsky nằm trong Đại cung điện Kremlin chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức vào đúng 12h trưa 7-5 - Ảnh: REUTERS

Ông Putin sinh ngày 7-10-1952 tại thành phố Leningrad. Ông học luật, tốt nghiệp năm 1975 và trở thành sĩ quan tình báo KGB trong 16 năm, trước khi chuyển sang con đường chính trị năm 1991.

Ông chuyển tới Matxcơva năm 1996, làm việc trong chính quyền của Tổng thống Boris Yeltsin và trở thành quyền Tổng thống vào cuối năm 1999, sau khi ông Yeltsin từ chức. 

Năm 2000, Putin được bầu làm Tổng thống và tái đắc cử năm 2004. Sau khi hết hạn nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai năm 2008, ông làm Thủ tướng trong khi ông Dmitry Medvedev làm Tổng thống.

Hiến pháp Nga quy định tổng thống nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2012, ông Putin tái đắc cử và lãnh đạo nước Nga từ đó tới nay. 

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận