Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un bước vào hội đàm kín

25/04/2019 12:08 GMT+7

TTO – Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có lần chạm mặt đầu tiên tại Vladivostok, Nga, vào khoảng 14h chiều 25-4 (giờ địa phương).

Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un bước vào hội đàm kín - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại thành phố Vladivostok ngày 25-4 - Ảnh: REUTERS

Theo CNN, ông Putin đã ra chào đón ông Kim khi khách mời rời khỏi chiếc Mercedes limousine. Hai người có cuộc trao đổi ngắn trong lúc bắt tay và chụp ảnh trước các phóng viên.

Trong sự kiện tiếp theo, ông Putin và ông Kim sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh tại Đại học liên bang Viễn Đông.

Đây là lần đầu tiên ông Kim tới Nga. Chuyến tàu hỏa bọc thép của vị lãnh đạo Triều Tiên đã tới thành phố Vladivostok vào khoảng 18h (giờ địa phương) hôm 24-4, sau hành trình kéo dài chừng 20 tiếng từ Bình Nhưỡng.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un bước vào hội đàm kín - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay trước khi bước vào bàn hội đàm ở Nga - Ảnh: REUTERS

Dự kiến cuộc hội đàm kín diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ rồi sẽ bắt đầu cuộc hội đàm mở rộng với sự tham dự của các quan chức chính phủ hai bên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ngày 25-4 cho biết cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giúp hai bên cùng đánh giá các vấn đề về bán đảo Triều Tiên và lập trường của hai bên, theo Hãng tin Reuters.

Trong quá khứ, lần gần nhất lãnh đạo hai nước Nga - Triều Tiên gặp nhau là năm 2011, khi Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và lãnh đạo Kim Jong Il (cha của ông Un) tham dự cuộc họp thượng đỉnh Nga - Triều ngày 24-8.

Hãng thông tấn TASS lưu ý Nga là quốc gia đầu tiên ông Kim ghé thăm sau khi ông được bầu chọn lại vào ghế Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên đầu tháng này.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim Jong Un bước vào hội đàm kín - Ảnh 3.

Ông Kim Jong Un xuất hiện rạng rỡ tại Nga - Ảnh: REUTERS

Các chủ đề chính được ông Kim và ông Putin bàn thảo tại buổi họp trưa nay (giờ Việt Nam) sẽ là giải pháp hòa bình và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cũng như đảm bảo an ninh khu vực Đông Bắc Á nói chung.

Hai bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương, bao gồm các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa và hợp tác về con người. Đến nay chưa có văn bản về tuyên bố chính thức nào được lên lịch, theo TASS.

Sau khi làm việc cùng ông Kim, ông Putin sẽ lên đường sang Bắc Kinh (Trung Quốc) để tham dự diễn đàn quốc tế về sáng kiến Vành đai - Con đường.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận