Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Tổng thống Putin: Nga gặp phải thiên tai 'chưa từng thấy'

14/08/2021 21:22 GMT+7

TTO - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã hứng chịu thiên tai trong năm nay với quy mô "hoàn toàn chưa từng thấy". Trong khi miền nam Nga chứng kiến mưa lớn thì vùng Viễn Đông lại chịu cảnh cháy rừng.

Tổng thống Putin: Nga gặp phải thiên tai chưa từng thấy - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERs

Ngày 14-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quy mô thiên tai mà nước Nga đã hứng chịu trong năm nay là "hoàn toàn chưa từng thấy", theo Hãng tin AFP.

Ông Putin đưa ra đánh giá trên tại hội nghị trực tuyến với các quan chức Nga về ảnh hưởng của các đám cháy rừng lập kỷ lục ở vùng Siberia của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng việc nỗ lực thực hiện chương trình nghị sự về khí hậu "một cách có hệ thống" là điều quan trọng.

Vào mùa hè mỗi năm, vùng Siberia thường chứng kiến cháy rừng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các trận cháy rừng tại đây ngày càng trầm trọng. Các nhà môi trường học và quan chức thời tiết Nga cho rằng tình trạng này có liên hệ với biến đổi khí hậu.

Tham gia hội nghị trên có các lãnh đạo đến từ những khu vực thuộc vùng Siberia chịu ảnh hưởng do cháy rừng cũng như lãnh đạo của một vùng phía nam nước Nga bị lũ lụt ảnh hưởng.

"Ở miền nam của Nga, giờ đây chỉ trong một vài giờ có thể ghi nhận lượng mưa bằng cả tháng. Trái lại, ở vùng Viễn Đông, những trận cháy rừng trong điều kiện khô hạn đang lan nhanh" - Tổng thống Putin phát biểu.

Tổng thống Putin: Nga gặp phải thiên tai chưa từng thấy - Ảnh 2.

Lính chữa cháy trước một đám cháy rừng gần làng Kyuyorelyakh tại khu vực Gorny Ulus, phía tây thành phố Yakutsk, Nga hôm 7-8 - Ảnh: AP

Ông Putin kêu gọi các quan chức Nga sẵn sàng sơ tán thêm nhiều người dân sống trong các khu vực chịu ảnh hưởng do cháy rừng, cũng như hỗ trợ kinh tế cho họ. Đồng thời, ông kêu gọi các quan chức tính toán ảnh hưởng của cháy rừng và đưa ra kế hoạch xây dựng lại nhà cửa.

Nhà lãnh đạo Nga còn nhấn mạnh cần làm mọi thứ để cứu rừng và giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra với các động vật.

Tuần này, Nga đã mở một trung tâm phản ứng quốc gia và triển khai thêm lính chữa cháy tới đối phó với các đám cháy rừng ở Siberia.

Tại Yakutia - một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nhất trong năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi một khu vực rộng hơn 9,4 triệu ha, lớn hơn cả diện tích Bồ Đào Nha.

Thống đốc bang của Đức xin lỗi vì cười khi đi thăm vùng thiên tai Thống đốc bang của Đức xin lỗi vì cười khi đi thăm vùng thiên tai

TTO - Thống đốc bang North Rhine-Westphalia, ông Armin Laschet đã lên tiếng xin lỗi vì cách hành xử không phù hợp trong lúc Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier phát biểu về tình hình mưa lũ ở vùng tây Đức.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận