Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Tổng thống Putin lôi chính phủ Mỹ ra tòa

05/09/2017 15:44 GMT+7

TTO - Tổng thống Vladimir Putin vừa chỉ đạo Bộ Ngoại giao nộp đơn kiện lên tòa án Mỹ xung quanh vụ cơ sở ngoại giao của nước này bị phong tỏa.

Tổng thống Putin lôi chính phủ Mỹ ra tòa - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS ngày 4-9 - Ảnh: REUTERS

"Để bắt đầu, tôi đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao kiện lên tòa án, chúng ta hãy xem hệ thống tư pháp được ca ngợi của Mỹ làm việc ra sao" - ông Putin phát biểu tại cuộc họp báo tổng kết Hội nghị thượng đỉnh khối BRICS tại TP Hạ Môn (Trung Quốc) ngày 5-9, hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin.

Theo lời ông Putin, Washington đã tước của chính phủ Nga quyền sử dụng các tài sản hợp pháp. "Đây rõ ràng là vi phạm quyền sở hữu tài sản của Nga" - ông nhấn mạnh.

"Đây là một việc chưa từng có tiền lệ. Tôi là sinh viên tốt nghiệp khoa luật của Trường đại học Petersburg, và tôi có thể nói với quý vị rằng bất cứ luật gia nào cũng đều giải thích: quyền sở hữu tài sản bao gồm 3 yếu tố - quyền sở hữu, sử dụng và quyết định tình trạng pháp lý của tài sản" - ông Putin thể hiện kiến thức về luật trước giới truyền thông.

Tổng thống Nga lưu ý rằng Washington có quyền giảm số lượng các cơ sở ngoại giao của Nga, nhưng họ đã làm điều này "một cách thô lỗ, không xứng với tư cách đối tác Mỹ của chúng ta".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga vẫn bày tỏ hy vọng có thể tìm được điểm thỏa hiệp với tổng thống Mỹ Donald Trump khi giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân 2 nước cũng như của các nước khác vì 2 nước có trách nhiệm lớn đối với an ninh quốc tế. 

Nhà lãn đạo Điện Kremlin cho biết hiện số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ là 455, trong đó có 155 người làm việc tại Liên Hiệp Quốc; vì vậy trên thực tế Nga chỉ có 300 nhân viện ngoại giao tại Mỹ. Do đó, Nga có quyền yêu cầu Mỹ cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao của nước này tại Nga. 

Chính quyền tổng thống Barack Obama, vào cuối năm 2016, đã cho phong tỏa hai khu điền sản của đại diện ngoại giao Nga tại thành phố New York và đại sứ quán Nga ở Washington.

Gần cuối tháng 8 vừa qua, chính quyền Mỹ lại yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco và hai tòa nhà đại diện thương mại ở Washington và New York, đáp trả lại việc Nga giảm số lượng nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga.Vấn đề là thời hạn đưa ra rất gấp, chỉ trong vài ngày.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận