Tổng thống Philippines phê chuẩn ngân sách quốc phòng 5,6 tỉ USD

20/06/2018 22:21 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phê chuẩn kế hoạch ngân sách quốc phòng trị giá 5,6 tỉ USD.

Tổng thống Philippines phê chuẩn ngân sách quốc phòng 5,6 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch này, 300 tỉ peso (5,6 tỉ USD) sẽ được chi trong 5 năm tới để hiện đại hóa quân đội và trang thiết bị đã quá hạn của Philippines, các quan chức quốc phòng ngày 20-6 cho biết.

Trước đó một kế hoạch hiện đại hóa 15 năm đã không được thực hiện từ giữa những năm 1990 khiến quân đội Philippines không bắt kịp sự phát triển tối tân. Họ phải sử dụng nhiều con tàu từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai và trực thăng của Mỹ từng sử dụng ở Việt Nam.

"Chúng tôi phải mua trang thiết bị mới, như máy bay, thiết bị bay không người lái, xe tăng nhẹ, radar và tàu khu trục nhỏ cũng như tàu ngầm để nâng cấp năng lực quốc phòng", Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng nói.

Trong chính quyền của cựu tổng thống Benigno Aquino, Philippines từng chi 1,7 tỉ USD cho quân đội giai đoạn 2010 - 2016, đa phần rơi vào những chiếc máy bay và tàu đã qua sử dụng.

Tổng thống đương nhiệm Duterte đã phê chuẩn kế hoạch hiện đại hóa quân đội trị giá 5,6 tỉ USD này trong một cuộc họp hồi tháng trước với quan chức quân đội và quốc phòng.

Một tướng lĩnh cấp cao cho hay ông Duterte đã phê chuẩn 33 dự án hiện đại hóa, tập trung vào an ninh quốc nội và bảo vệ bờ biển.

"Chúng tôi đặt ưu tiên lên thiết bị bay không người lái, máy bay tuần tra tầm xa, tàu tuần tra và tàu ngầm chạy bằng điện-diesel", người này nói.

Manila đã lên kế hoạch sở hữu 4 chiếc tàu ngầm sau năm 2023, nhưng có thể sẽ đẩy nhanh tiến độ nhằm thúc đẩy năng lực hải quân trong khu vực, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong nói.

Tổng thống Duterte cũng dành 1 tỉ USD cho việc thu mua trực thăng và xe tăng nhẹ loại mới, nhưng đến nay chưa có hợp đồng nào được thực hiện.

Philippines đã nhận viện trợ quân sự từ Úc, Nhật Bản, Nga, Mỹ và Trung Quốc. Đa phần các viện trợ này nằm ở phần cứng và cùng mục đích đối phó thiên tai, chiến đấu với cướp biển cũng như các tổ chức vũ trang cực đoan.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận