Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Philippines lại thóa mạ ông Ban Ki-moon

10/09/2016 05:32 GMT+7

TTO - Ông Rodrigo Duterte vừa lên tiếng bác bỏ chuyện xúc phạm tổng thống Mỹ nhưng lại chuyển sang thóa mạ tổng thư ký LHQ, gọi ông Ban Ki-moon là "thằng ngu".

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte - Ảnh: Reuters

Theo Russia Today, hôm qua (9-9), tổng thống Philippines nói: "Tôi thực sự (ủng hộ ông Obama). Tôi đang chờ ông Obama phản hồi. Giữa luật sư với luật sư, dù sao cả hai chúng tôi đều là luật sư… Tôi nói là tôi chưa bao giờ nói ra câu đó. Hãy kiểm tra lại xem".

Nhưng rồi ông lại nói thêm "…Tôi đã nói câu đó, nhưng không liên quan tới ông Obama…. Tôi không tuyên chiến với nước Mỹ".

Tuy nhiên sau những ồn ào liên quan tới ông Obama tạm lắng, nhất là sau cuộc gặp chóng vánh giữa ông Duterte và tổng thống Mỹ trước bữa tối tại Lào, tổng thống Philippines lại tiếp tục "gây sóng gió" khi gọi tổng thư ký LHQ là "một thằng ngu".

Phản ứng trước những chỉ trích về tình trạng bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền liên quan tới chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong nước, ông Duterte nói: "Ngay cả ông Ban Ki-moon cũng can dự vào… (Ông ta) trước đó cũng đưa ra tuyên bố, nhiều tuần trước đó, về chuyện vi phạm nhân quyền. Sabi ko, isa ka pang tarantado (ông ta là một thằng ngu nữa)".

Ông Duterte lại dùng tiếng bản địa Tagalog của ông để xúc phạm tổng thư ký LHQ, giống như cách ông từng làm khi có những lời lẽ bị cho là thóa mạ ông Obama mà ông vừa tuyên bố phủ nhận chưa từng nói trước đó.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận