Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tổng thống Philippines công khai tài khoản cá nhân 

18/02/2017 11:50 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi bị tố sở hữu hàng chục triệu USD, ngày 17-2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cho Hội đồng chống rửa tiền nước này công bố các tài khoản ngân hàng của mình.

Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố giải tán chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp tại Manila hôm 30-1 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố giải tán chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp tại Manila hôm 30-1 - Ảnh: Reuters

Tại bữa ăn tối riêng với các cảnh sát và sĩ quan quân đội đã về hưu ở thành phố Baguio ngày 17-2, tổng thống Duterte nói ông rất tự hào vì là một thành viên danh dự của lớp học thuộc Học viện Quân sự Philippines năm 1967.

Ông Duterte nói thêm ông sẽ rất xấu hổ với lớp nếu có bấy kỳ hành vi tham nhũng nào.

"Tôi đã ra lệnh cho Hội đồng chống rửa tiền và mọi người cung cấp thông tin về tài sản của tôi" - Tổng thống Duterte tuyên bố.

Reuters cho biết Hội đồng chống rửa tiền được thành lập để điều tra các khoản tiền chuyển khoản bất hợp pháp và ngăn chặn dòng tiền bẩn.

Mới đây, Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, một trong số ít các chính trị gia thường xuyên có quan điểm đối lập với ông Duterte, đã công bố một loạt các bản sao kê mà ông cho rằng là những thông báo của ngân hàng trong gia đoạn 2006-2015 cho thấy ông Duterte sở hữu tổng cộng 2,4 tỉ peso Philippines (47,93 triệu USD) trong nhiều tài khoản khác nhau.

Ông Duterte phủ nhận các cáo buộc trên, cho rằng thượng nghị sĩ nên nộp đơn về trường hợp này lên tòa án. Ông Duterte cũng nói rằng cáo buộc của thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, từng tốt nghiệp Học viện Quân sự Philippines, là "rác rưởi".

Ngoài ra tổng thống cũng lên tiếng bảo vệ vợ con. "Nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình hoặc bản thân tôi dính dáng đến tham nhũng trong chính phủ, bạn có thể chắc chắn rằng tôi sẽ từ chức ngay lập tức" - ông Duterte khẳng định.

Ông Duterte cũng cam kết với các cựu quân nhân rằng ông sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng trong chính phủ trong nhiệm kỳ tổng thống từ 2016 đến 2022 của ông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận