Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

​Tổng thống Duterte yêu cầu Mỹ không lưu trữ vũ khí tại Philippines

30/01/2017 12:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Philippines vừa cáo buộc Mỹ gây mất ổn định khu vực khi xây dựng các kho vũ khí lâu dài tại nước này và đe dọa sẽ phản ứng bằng cách hủy bỏ một hiệp ước an ninh chung giữa hai nước.

Tổng thống Philippines Duterte phát biểu trước binh sĩ trong một chuyến thăm căn cứ quân sự hôm 27-1 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Duterte phát biểu trước binh sĩ trong một chuyến thăm căn cứ quân sự hôm 27-1 - Ảnh: Reuters

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 29-1 cho biết Washington đã đưa vũ khí vào 3 tỉnh tại Philippines để lưu trữ lâu dài. Theo ông Duterte, điều này vi phạm đến một thỏa thuận quốc phòng giữa hai nước.

"Họ đang dỡ các món vũ khí xuống Philippines. Tôi đang thông báo cho lực lượng vũ trang Mỹ. Đừng làm điều đó, tôi sẽ không cho phép đâu" - ông Duterte nói trong một cuộc họp báo được lên sóng truyền hình.

"Theo quy định của thỏa thuận Các lực lượng Thăm viếng (VFA), sẽ không có các căn cứ vĩnh viễn. Một kho hàng dưới cái tên gọi khác của một kho hàng. Đó là một cấu trúc vĩnh viễn để lưu trữ vũ khí" - ông Duterte chỉ rõ.

"Tôi thậm chí còn không biết liệu họ có đang dỡ các đầu đạn hạt nhân xuống nước tôi bây giờ hay không nữa" - tổng thống Philippines nói thêm.

Reuters cho biết ông Duterte đưa ra các nhận định trên sau khi Lầu Năm Góc bật đèn xanh cho việc xây dựng các nhà kho, doanh trại và đường băng trong năm nay theo Hiệp định Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) ký kết năm 2014 giữa hai đồng minh lâu năm này.

Ông đe dọa sẽ bãi bỏ các thỏa thuận nếu Mỹ vẫn tiếp tục xây dựng các kho lưu trữ vũ khí tại Philippines.

EDCA cho phép mở rộng việc triển khai luân phiên các tàu chiến, máy bay và binh lính Mỹ tại 5 căn cứ quân sự tại Philippines cũng như lưu trữ các thiết bị cho các hoạt động an ninh hải quân và nhân đạo.

Ngoài ra tổng thống Philippines cũng cho rằng Washington đang đặt sự ổn định của khu vực vào vòng nguy hiểm và hành động của Mỹ có thể đặt Manila vào vòng "cực kỳ nguy hiểm" bởi tình hình đang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Duterte còn cho biết ông đã gởi một thông điệp "khẩn cấp" đến Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh cung cấp các tên lửa dẫn đường chính xác để quân đội Philippines có thể chiến đấu chống phiến quân liên kết với IS ở miền nam.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận