Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Pháp: Tôi có ‘quan hệ rất đặc biệt’ với ông Trump

23/04/2018 06:38 GMT+7

TTO - Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với đài Foxnews trước chuyến thăm nhà nước tới Mỹ 3 ngày, ông Emmanuel Macron khẳng định ông có quan hệ rất đặc biệt với ông Trump.

Tổng thống Pháp: Tôi có ‘quan hệ rất đặc biệt’ với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt tay nhau tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels - Ảnh: REUTERS

Ngay trước chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ hối thúc Tổng thống Mỹ "ở lại" với Thỏa thuận hạt nhân Iran và không nên thực thi quan điểm "gây chiến tranh (thương mại) với tất cả mọi người".

"Đầu tiên" với cả hai nguyên thủ

"Quý vị không thể có một cuộc chiến thương mại với các đồng minh của mình", ông Macron nói. "Chuyện đó quá phức tạp. Nếu quý vi tuyên chiến với mọi người, gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chiến tranh thương mại với châu Âu, chiến tranh ở Syria, chiến tranh chống Iran, chuyện đó sẽ không đem lại kết quả gì. Quý vị cần các đồng minh".

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên cấp nhà nước của Tổng thống Pháp tới Mỹ kể từ khi ông Trump đắc cử. Chuyến công du 3 ngày sẽ bao gồm một bữa dạ tiệc ngày 23-4 (giờ Mỹ) giữa vợ chồng ông Macron và vợ chồng ông Trump tại Mount Vernon, nhà của Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, George Washington, bên bờ sông Potomac ở Virginia.

Chuyến thăm của ông Macron cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên ông Trump tổ chức tiếp đón một nguyên thủ trong chuyến thăm cấp nhà nước kể từ khi lên nắm quyền năm ngoái.

Ngoài bữa tối tại Mount Vernon, họ còn có một bữa tiệc tối long trọng vào tối 24-4 tại Nhà Trắng và ông Macron sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày thứ tư (25-4).

"Quan hệ rất đặc biệt"

Trong cuộc trao đổi với Foxnews, vị tổng thống 40 tuổi của Pháp cho biết ông có "quan hệ rất đặc biệt" với ông Trump, cho rằng hai người đều chia sẻ quan điểm trong việc chống khủng bố và nhiều lĩnh vực khác.

Ông Macron bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục phát triển thêm mối quan hệ này trong chuyến thăm cấp nhà nước: "Mục tiêu của tôi là nhấn mạnh về lịch sử lâu dài giữa hai đất nước dựa trên các giá trị; chúng tôi gắn bó với những giá trị chung, đặc biệt là tự do và hòa bình".

Tuy nhiên ông Macron bày tỏ những lo ngại trong cách xử lý vấn đề của ông Trump với thỏa thuận hạt nhân Iran. Trước ngày 12-5 tới, ông Trump sẽ quyết định chuyện Mỹ có tiếp tục duy trì thỏa thuận này nữa hay không. Về phần mình, ông Macron khẳng định ông không có "kế hoạch B" cho vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Macron cũng bày tỏ lạc quan trong những ngày tới, sau các cuộc thảo luận của họ, ông Trump sẽ quyết định miễn trừ áp thuế nhôm, thép biểu giá mới với các nước châu Âu dự kiến sẽ có hiệu lực từ 1-5.

Ông Macron cũng cho rằng Mỹ, Pháp và các đồng minh khác sẽ đóng vai trò "rất quan trọng" trong việc tái thiết tại Syria sau khi kết thúc chiến tranh. Tổng thống Pháp cho rằng chính quyền Iran, đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sẽ tràn sang Syria nếu các nước rút quân ra quá nhanh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận