03/04/2024 22:11 GMT+7

Tổng thống Phần Lan khẳng định hỗ trợ để Ukraine giành chiến thắng

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb có mặt ở Kiev ngày 3-4 để cùng người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ký thỏa thuận an ninh 10 năm.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb (bên trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb (bên trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Theo văn phòng của Tổng thống Stubb, thỏa thuận bao gồm hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài, trong đó gồm viện trợ quốc phòng cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, cũng như để Kiev cải cách và tái thiết.

"Thỏa thuận an ninh 10 năm là bằng chứng cho cam kết lâu dài của Phần Lan trong việc hỗ trợ Ukraine", văn phòng của Tổng thống Stubb cho hay.

Phần Lan sẽ gửi thêm cho Ukraine 188 triệu euro (203 triệu USD) viện trợ quân sự, cùng một gói vật tư bao gồm đạn dược hạng nặng, vũ khí phòng không và một số thứ khác.

Gói viện trợ mới nâng tổng mức hỗ trợ của Phần Lan cho quốc phòng Ukraine kể từ 2022 tới nay lên khoảng 2 tỉ euro (2,1 tỉ USD).

"Chúng tôi không hỗ trợ quân sự chỉ để Ukraine tự vệ, chúng tôi hỗ trợ để Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến này", tổng thống Phần Lan nói.

Văn phòng của ông Zelensky thì cho biết Phần Lan đang chuẩn bị kế hoạch 4 năm để hỗ trợ Ukraine phục hồi và phát triển với ngân sách khoảng 290 triệu euro (313 triệu USD).

Thành viên Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 37 của Ukraine sử dụng súng máy trên xe bọc thép AMX-10 RC của Pháp, ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Thành viên Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 37 của Ukraine sử dụng súng máy trên xe bọc thép AMX-10 RC của Pháp, ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ukraine phụ thuộc nhiều vào hệ thống phòng không của phương Tây để chống lại lực lượng vốn áp đảo về vũ khí của Nga.

Cũng trong ngày 3-4, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhận định rằng các đối tác của Kiev không cung cấp đủ vũ khí phòng không để nước này có thể tự vệ.

Các ngoại trưởng NATO đang họp tại Brussels (Bỉ) để bàn cách hỗ trợ quân sự cho Ukraine theo cách bền vững hơn, nhằm đề phòng trường hợp ông Trump trở lại Nhà Trắng và cắt giảm viện trợ cho Kiev.

Trong đó, đề xuất của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về quỹ 5 năm trị giá 100 tỉ euro (107 tỉ USD) nhận về nhiều phản ứng trái chiều từ các nước thành viên. Chủ yếu ý kiến phản đối nằm ở chuyện NATO không có đủ ngân sách hay cách nào để huy động số tiền lớn như vậy.

Trong một diễn biến khác ngày 3-4, Nga cho rằng NATO đã quay trở lại tư duy Chiến tranh lạnh.

Các ngoại trưởng NATO họp bàn kế hoạch hỗ trợ Ukraine 100 tỉ euroCác ngoại trưởng NATO họp bàn kế hoạch hỗ trợ Ukraine 100 tỉ euro

Ngày 3-4, ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về quỹ hỗ trợ trị giá 100 tỉ euro trong vòng 5 năm tới cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên