07/06/2023 20:49 GMT+7

Tổng thống Kazakhstan sắp thăm Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev diễn ra từ ngày 11 đến 13-6, theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tổng thống Kazakhstan sắp thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev - Ảnh: REUTERS

Ngày 7-6, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 đến 13-6.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev trên cương vị mới.

Hồi tháng 10 năm ngoái, trong chuyến công tác Kazakhstan, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có lời mời Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev sang thăm Việt Nam. Nhà lãnh đạo Kazakhstan khi đó đã vui vẻ nhận lời.

Ông Kassym-Jomart Tokayev là tổng thống thứ hai của Kazakhstan, từng có thời gian ngắn làm quyền tổng thống nước này. Ông từng kinh qua các vị trí ngoại trưởng, thủ tướng rồi chủ tịch Thượng viện Kazakhstan và người đứng đầu trụ sở Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6-2019 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cùng tháng.

Kazakhstan và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Đất nước thuộc khu vực Trung Á này có diện tích hơn 2,7 triệu km2. Sau 30 năm, quan hệ Việt Nam và Kazakhstan luôn duy trì truyền thống hữu nghị tốt đẹp. 

Tại cuộc gặp Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev khẳng định: "Kazakhstan quyết tâm tạo ra bước đột phá trong tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương với Việt Nam, trọng tâm là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế".

Kazakhstan mạnh về thực phẩm, xây dựng, hóa chất, luyện kim, hóa dầu. Trong khi đó, Việt Nam có năng lực sản xuất tốt với nhiều sản phẩm thế mạnh về nông nghiệp.

Số liệu cho thấy năm 2022, kim ngạch thương mại giữa Kazakhstan và Việt Nam đạt gần 600 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Kazakhstan đạt 525 triệu USD.

Hai bên đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 1,5 tỉ USD vào năm 2030. Hồi tháng 3-2023, một phái đoàn thương mại - kinh tế và các nhà sản xuất Kazakhstan đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư, đối tác hợp tác.

Việt Nam là nước đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) mà Kazakhstan là thành viên. Hiệp định này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam với thị trường EAEU nói chung, Kazakhstan nói riêng.

Để tạo thuận lợi cho đầu tư - hợp tác và giao lưu nhân dân, hai nước cũng đã mở đường bay thẳng nối các thành phố lớn của nhau.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo các nước tại AnhChủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp lãnh đạo các nước tại Anh

Nhân dịp dự lễ đăng quang Vua Charles III, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp một số quan chức và lãnh đạo các nước cũng đến vì sự kiện trọng đại của nước Anh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên