17/09/2022 22:25 GMT+7

Kazakhstan đổi tên thủ đô

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 17-9, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan ký ban hành luật giới hạn nhiệm kỳ tổng thống và đổi tên thủ đô của quốc gia Trung Á này thành Astana.

Kazakhstan đổi tên thủ đô - Ảnh 1.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev của Kazakhstan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã ký ban hành luật giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Kazakhstan xuống còn duy nhất một nhiệm kỳ kéo dài 7 năm, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua dự luật.

Luật mới cũng đổi tên thủ đô của Kazakhstan thành Astana. Thực chất đây là tên cũ, nhưng tên này đã được đổi thành Nur-sultan vào tháng 3-2019, để vinh danh tổng thống sắp mãn nhiệm lúc đó là Nursultan Nazarbayev.

Theo một sắc lệnh công bố trên trang web của tổng thống Kazakhstan, thay đổi nói trên sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Hãng tin AFP đánh giá đây là bước đi mới nhất của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev nhằm phá vỡ di sản của người tiền nhiệm.

Ông Tokayev lên thay ông Nazarbayev vào năm 2019. Ông Nazarbayev đã lãnh đạo quốc gia giàu năng lượng này trong ba thập niên.

Kể từ đó, ông Tokayev đã đưa ra các cải cách và kêu gọi "các tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho hệ thống chính trị, với luật chơi công bằng và cởi mở".

Hồi tháng 1, bạo loạn đã diễn ra ở nước này khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Ông Tokayev đã kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tổng thống nhanh chóng vào mùa thu năm nay, mặc dù vẫn chưa ấn định ngày chính thức.

Kazakhstan và chiến tranh Nga - Ukraine: Một trường hợp “đi dây” điển hình Kazakhstan và chiến tranh Nga - Ukraine: Một trường hợp “đi dây” điển hình

TTCT - Ngày 22-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kazakhstan Mukhtar Tleuberdi tại Matxcơva. Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin họp Hội đồng An ninh Nga để bàn về vấn đề hợp tác với các cộng hòa trong không gian hậu Xô viết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận