Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Indonesia khẳng định không can thiệp việc tranh cử của con trai và con rể

13/12/2019 14:43 GMT+7

TTO - Tổng thống Joko Widodo hôm 12-12 khẳng định ông không hề can thiệp vào quyết định tham gia tranh cử vị trí thị trưởng vào năm 2020 của con trai và con rể.

Tổng thống Indonesia khẳng định không can thiệp việc tranh cử của con trai và con rể - Ảnh 1.

Tổng thống Joko Widodo (trái) và vợ - bà Iriana Widodo (giữa) đi dạo cùng gia đình con trai cả Gibran Rakabuming Raka và gia đình con gái Kahiyang Ayu, người có chồng là Bobby Afif Nasution sẽ tham gia chính trường vào năm 2020 - Ảnh: Jakarta Post

Theo báo Jakarta Post, con trai cả của Tổng thống Widodo, anh Gibran Rakabuming Raka, ngày 12-12 đã đăng ký tranh cử chức thị trưởng Surakarta, khu vực trung Java, năm 2020 với tư cách đại diện đảng Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDI-P).

Con rể của ông Widodo là anh Bobby Nasution thì đăng ký tranh cử thị trưởng Medan ở bắc Medan cũng với tư cách đại diện đảng Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDI-P).

Việc hai người bước vào chính trường làm dấy lên dư luận về việc gia đình tổng thống đương nhiệm muốn thiết lập một đế chế gia đình trị ở Indonesia. 

Ngày 12-12, ông Widodo mạnh mẽ khẳng định ông không hề can thiệp vào quyết định của các con. "Tranh cử là một cuộc đua, có thể thắng, có thể thua - điều đó tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của cử tri. Tất cả mọi người, ai cũng có quyền đi bầu và ứng cử. Chuyện gì xảy ra nếu không ai bỏ phiếu cho chúng? Đây là một cuộc cạnh tranh, không phải bổ nhiệm".

Lãnh đạo đảng PDI-P ở trung Java cam kết rằng quá trình lựa chọn ứng cử viên sẽ đảm bảo công bằng, không dành sự ưu ái đặc biệt cho người nhà Tổng thống.

Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu

TTO - Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia công bố đêm 20-5, Tổng thống Joko Widodo đã tái đắc cử với 55,5% số phiếu bầu so với 44,5% của ứng cử viên đối thủ, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận