21/05/2019 10:39 GMT+7

Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo kết quả kiểm phiếu chính thức được Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia công bố đêm 20-5, Tổng thống Joko Widodo đã tái đắc cử với 55,5% số phiếu bầu so với 44,5% của ứng cử viên đối thủ, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto.

Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu - Ảnh 1.

Tổng Indonesia Joko Widodo chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai - Ảnh: REUTERS

Kết quả này tương đương với 85,6 triệu trong số 154 triệu cử tri Indonesia đã bỏ phiếu cho ông Widodo.

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Widodo, 57 tuổi, cũng được các cuộc thăm dò dự báo sẽ giành thắng lợi. Tuy nhiên, đối thủ Subianto, 67 tuổi, của ông đã thề sẽ phản đối chiến thắng của ông Widodo, cáo buộc rằng đã có sự gian lận trên diện rộng.

Ông Subianto cũng cảnh báo nhiều cuộc biểu tình sẽ diễn ra trên đường phố để phản đối kết quả. Tuy nhiên, theo AFP, chưa rõ ông Subianto có chính thức phản đối kết quả vừa được công bố ra tòa án hay không.

Trong kỳ bầu cử năm 2014, ông Subianto cũng thua ông Widodo và thất bại trong việc phản đối kết quả cuối cùng tại tòa.

Ông Joko Widodo tái đắc cử tổng thống Indonesia với 55,5% phiếu bầu - Ảnh 2.

Một tình nguyện viên nhập dữ liệu của mẫu kiểm đếm phiếu trong căn phòng của nhóm vận động của Tổng thống Joko Widodo ở Jakarta - Ảnh: REUTERS

Khoảng 32,000 nhân viên an ninh đã được triển khai ở khắp thủ đô Jakarta, trước trụ sở của ủy ban bầu cử ở khu trung tâm đã ngăn bằng hàng rào dây thép gai.

Căng thẳng đã lên cao từ thứ sáu tuần trước khi cảnh sát thông báo hàng chục phần tử có liên hệ với lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bị bắt, một số được cho là đã lên kế hoạch tấn công bằng bom khi kết quả bầu cử được thông báo.

Nhà chức trách không công nhận cáo buộc rằng kết quả bầu cử bị gian lận trên diện rộng. "Quy mô của những việc như lạm quyền và sai sót trong quá trình bỏ phiếu rõ ràng là rất nhỏ so với toàn cục", nhà phân tích chính trị Kevin O'Rourke tại Jakarta nói.

"Ông Subianto và chiến dịch của ông ấy đang tập trung vào những sai sót và vấn đề tiểu tiết, một nỗ lực rõ ràng nhằm đánh động dư luận và ảnh hưởng đến tính chính danh của ông Widodo".

Bầu cử Indonesia hấp dẫn như Bầu cử Indonesia hấp dẫn như 'cuộc đấu' giữa Trump và Obama

TTO - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ bầu cử Indonesia được các tổ chức phân tích đưa ra vào cuối ngày cho thấy Tổng thống đương nhiệm Indonesia Joko Widodo đã dẫn trước đối thủ là ông Prabowo Subianto.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên