08/08/2019 15:48 GMT+7

Tổng thống Indonesia thông báo dời thủ đô sang đảo Borneo

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định thủ đô mới của nước này sẽ được chuyển đến đảo Borneo và được ngăn cách với thủ đô cũ Jakarta bởi biển Java.

Tổng thống Indonesia thông báo dời thủ đô sang đảo Borneo - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: REUTERS

"Thủ đô của Indonesia sẽ được chuyển tới đảo Borneo. Địa điểm có thể ở Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan. Tất cả các khía cạnh đang được nghiên cứu sâu để đưa ra quyết định chính xác nhất", ông Widodo viết trên Twitter cá nhân ngày hôm nay 8-8.

Tổng thống Indonesia khẳng định việc chọn thủ đô mới thể hiện tầm nhìn xa của nước này trong 10, 50 hoặc thậm chí là 100 năm tới.

Các quan chức Indonesia ước tính việc dời đô có thể mất tới 10 năm và tiêu tốn từ 20-30 tỉ USD nhưng là việc cần phải làm trong bối cảnh thủ đô hiện tại đang lún dần.

Thủ đô Jakarta nằm trên đảo Java hiện đang trở nên quá tải vì dân số đông dẫn tới nạn kẹt xe. Thêm vào đó, việc khai thác nước ngầm quá mức đã khiến thành phố ngày càng lún nhanh hơn.

Chính quyền của ông Widodo đã tính đến việc dựng những bức tường khổng lồ để ngăn nước biển tràn vào Jakarta trong tương lai song song với việc chọn thủ đô mới.

Đảo Borneo với diện tích 743.300km2 là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất ở châu Á. Hiện có 3 quốc gia có lãnh thổ trên hòn đảo này là Brunei, Malaysia và Indonesia, trong đó Indonesia chiếm hơn 70% diện tích.

Hiện tại đảo Java chỉ có diện tích khoảng 128.000km2 nhưng lại tập trung tới 60% dân số Indonesia.

Một trong những ứng cử viên cho thành phố thủ đô mới là Palangkaraya ở tỉnh miền trung Kalimantan trên đảo Borneo, Hãng thông tấn nhà nước Antara đưa tin hồi đầu năm nay.

Chính quyền địa phương đã chuẩn bị 300.000ha đất trong trường hợp nó được chọn làm nơi đặt các cơ quan đầu não của đất nước, Hãng tin Antara cho biết thêm.

Indonesia dời đô không chỉ vì đông dân, kẹt xe mà còn do sẽ bị chìm 95% Indonesia dời đô không chỉ vì đông dân, kẹt xe mà còn do sẽ bị chìm 95%

TTO - Indonesia mới đây thông báo kế hoạch dời đô ra khỏi đảo Java do Jakarta đã quá 'ngộp thở' vì dân đông và kẹt xe. Nhưng còn một nguyên nhân khác: Jakarta đang chìm với tốc độ nhanh nhất thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên