15/08/2016 12:33 GMT+7

​Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên dừng phát triển hạt nhân

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Những thông điệp kêu gọi quốc gia láng giềng được tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong bài diễn văn kỷ niệm Giải phóng của Hàn Quốc, cũng là ngày Chính phủ Hàn Quốc thành lập (15-8).

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - Ảnh: Reuters

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay (15-8) một lần nữa kêu gọi CHDCND Triều Tiên "ngay lập tức" dừng phát triển chương trình hạt nhân.

Theo hãng thông tấn Yonhap, cùng với kêu gọi xóa bỏ hạt nhân, bà Park cũng đề nghị chính quyền Triều Tiên chấm dứt ngay những hành vi đe dọa, khiêu khích nước khác, bởi theo bà, những hành động này chỉ càng khiến Triều Tiên bị cô lập và khó khăn hơn về kinh tế.

Cùng với đó, bà Park cũng khẳng định lập trường không thay đổi của Hàn Quốc trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Coi đó như một biện pháp bảo vệ Hàn Quốc trước những khiêu khích liều lĩnh của Bình Nhưỡng, bà Park nhấn mạnh kế hoạch này không phải một hoạt động chính trị hóa.

Tổng thống Hàn Quốc nói: "Tôi kêu gọi Triều Tiên hãy dừng ngay lập tức việc phát triển hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, chấm dứt những đe dọa mang tính khiêu khích với Hàn Quốc. Mọi âm mưu đe dọa người dân và chính phủ Hàn Quốc đều sẽ thất bại".

Bà Park cũng thúc giục chính quyền Bình Nhưỡng nâng cao việc bảo vệ quyền con người trong nước. Bà cho rằng Bình Nhưỡng không thể làm ngơ trước các quyền cơ bản của con người tại nước họ.

Bà nói: "Chúng tôi sẽ không phớt lờ nỗi khổ sở của những người dân Triều Tiên hiện đang phải gánh chịu vì các lựa chọn sai lầm của nhà cầm quyền nước họ. Chúng tôi muốn Triều Tiên trở thành một thành viên bình thường của cộng đồng quốc tế, tôn trọng các quyền phổ biến của con người và tuân thủ các nguyên tắc, thông lệ của thế giới".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên