Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Tổng thống Hàn Quốc điện đàm với ông Trump trước cuộc gặp Mỹ - Triều

11/06/2018 17:31 GMT+7

TTO - Ngày 11-6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với những trao đổi vào phút chót trước khi hội đàm Mỹ - Triều diễn ra.

Tổng thống Hàn Quốc điện đàm với ông Trump trước cuộc gặp Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: AFP

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ngày 11-6, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc điện đàm để thảo luận một lần nữa trước thời điểm hội đàm Mỹ - Triều diễn ra sáng 12-6.

Hãng tin Yonhap nói rõ đây là cuộc điện đàm đột xuất giữa hai nhà lãnh đạo. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc không cung cấp nội dung cụ thể của cuộc điện đàm. Nhưng theo Yonhap, ông Moon và ông Trump đã thảo luận về các vấn đề giải trừ hạt nhân.

Có những thông tin đồn đoán cho rằng Tổng thống Hàn Quốc có thể cũng sẽ có mặt tại Singapore dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Tuy nhiên cho tới hôm qua (10-6), thông tin vẫn là ông Moon sẽ không tới Singapore.

Seoul cử ông Nam Gwan Pyo, phó giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc - ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và một số quan chức cấp cao khác tới Singapore.

Bên cạnh nhóm "phản ứng nhanh" này, Hàn Quốc cũng có ít nhất hai nhóm phụ trách quan hệ công chúng và một nhóm hỗ trợ an ninh tại Singapore.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Nam lãnh trách nhiệm thông tin về quan điểm của chính phủ Hàn Quốc sau khi hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

Chính quyền của ông Moon từng hi vọng có thể tổ chức một cuộc hội đàm thượng đỉnh ba bên riêng tại Singapore và dùng cơ hội đó để chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ước mơ của Tổng thống Hàn Quốc: dẫn mẹ về thăm quê ở Triều Tiên Ước mơ của Tổng thống Hàn Quốc: dẫn mẹ về thăm quê ở Triều Tiên

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump là tác giả cuốn sách best-seller Nghệ thuật đàm phán (The art of the deal), nhưng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In mới là người đã chứng minh thuyết phục mình là một bậc thầy đàm phán.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận