Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Duterte muốn tiêm vắc xin ở mông

28/01/2021 08:19 GMT+7

TTO - Thay vì tiêm công khai giống nhiều nhà lãnh đạo của các nước khác, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 riêng tư. Lý do được đưa ra là vì ông tiêm vắc xin lên mông thay vì cánh tay.

Tổng thống Duterte muốn tiêm vắc xin ở mông - Ảnh 1.

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines phát biểu trước công chúng ở thành phố Davao hôm 25-1 - Ảnh: ABS-CBN News

Hôm 27-1, các quan chức Philippines giải thích rằng tổng thống nước này, ông Rodrigo Duterte, muốn được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 lên mông, do đó không thể thực hiện cảnh tiêm chủng trước công chúng, theo Hãng tin DPA.

"Hãy tôn trọng điều đó... Câu hỏi quan trọng là liệu có bất kỳ ảnh hưởng gì không nếu một người được tiêm vắc xin ở mông. Vẫn giống vậy, không có ảnh hưởng gì!" - Bộ trưởng Y tế Francisco Duque của Philippines nói.

Vị quan chức này giải thích: "Quyết định của ông Duterte có thể được so sánh với quyết định của hoàng gia Anh. Nữ hoàng Anh đã không muốn được tiêm vắc xin trong sự quan sát của công chúng".

Theo Hãng tin DPA, giới chỉ trích cho rằng việc ông Duterte muốn tiêm vắc xin ở mông là cái cớ để không cho công chúng thấy được loại vắc xin ngừa COVID-19 mà ông sẽ tiêm, giữa những lo ngại về sự an toàn của những liều vắc xin được chính phủ Philippines mua từ nước ngoài.

Ngoài ra, cũng có tin đồn cho rằng ông Duterte đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Duterte đã bác bỏ thông tin này.

Trước đó, hôm 26-1, Điện Malacañang cho biết Tổng thống Duterte sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 riêng tư, bất chấp những lời kêu gọi tiêm công khai để tăng lòng tin của người dân Philippines vào vắc xin.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 28-1 dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở mông có thể vẫn không ảnh hưởng tới tính hiệu quả của vắc xin, nhưng có thể gây một số bất thường về cơ ở mông, ảnh hưởng tới hình dạng.

Philippines phản ứng Luật hải cảnh Trung Quốc: Philippines phản ứng Luật hải cảnh Trung Quốc: 'Nếu không phản đối, tức sẽ phục tùng'

TTO - 'Nếu không phản đối, tức sẽ phục tùng'. 5 ngày sau khi Trung Quốc ban hành Luật hải cảnh cho phép hải cảnh nước này dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài, Ngoại trưởng Philippines chính thức lên tiếng phản đối.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận