Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Tổng thống Donald Trump: Có thể nới thêm thời hạn tăng áp thuế Trung Quốc

16/02/2019 06:59 GMT+7

TTO - Kết thúc vòng đàm phán thương mại tại Bắc Kinh tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể nới thêm thời hạn chót tăng thuế 1-3 với Trung Quốc trong lúc tiếp tục thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump: Có thể nới thêm thời hạn tăng áp thuế Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) đang nghe Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trao đổi khi họ đứng chụp hình tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng (Nhà Trắng) ngày 15-2, ông Trump cho biết có khả năng ông sẽ kéo dài thời hạn đó nếu cảm thấy hai bên gần đạt được thỏa thuận hoặc thỏa thuận đang đi đúng hướng.

Khi được hỏi liệu ông có gia hạn thêm 60 ngày nữa cho Bắc Kinh sau khi đã tới thời hạn chót không, ông Trump nói: "Có khả năng tôi sẽ kéo dài thêm thời hạn đó. Nhưng nếu tôi làm thế - nếu tôi thấy chúng tôi gần đạt được một thỏa thuận hoặc thỏa thuận đang đi đúng hướng - tôi sẽ làm vậy với mức thuế quan tương đương mức chúng tôi đang tính hiện nay, tôi sẽ không tăng thuế".

Ông Trump cho biết nước Mỹ đang ở gần hơn bao giờ hết thời điểm "đạt được một thỏa thuận thương mại thực sự" với Trung Quốc và nói ông sẽ "vinh dự" là người được xóa bỏ các mức thuế quan nếu một thỏa thuận có thể đạt được. Tuy nhiên ông cũng nói thêm các cuộc đàm phán này "rất phức tạp".

Tổng thống Mỹ cho biết sẽ cân nhắc việc đưa các nhà lãnh đạo phe Dân chủ, đó là Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, và lãnh đạo phe Dân chủ tại thượng viện, ông Chuck Schumer, tham gia trong các giai đoạn đàm phán cuối cùng với Trung Quốc để giảm thiểu mức độ phản đối của họ với thỏa thuận.

Theo kế hoạch, nếu tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận trước ngày 1-3, chính quyền Mỹ sẽ tăng mức áp thuế bổ sung từ 10% hiện tại lên 25% với 200 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Trump ngày 15-2 phần nào hé lộ những tín hiệu tích cực trong vòng đàm phán 5 ngày vừa kết thúc tuần này tại Bắc Kinh. Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vòng đàm phán thứ năm trong tuần tới tại Washington (Mỹ).

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, cho biết trong thông cáo ngày 15-2, hai nước "sẽ tiếp tục bàn bạc về tất cả những vấn đề nổi cộm" trước ngày 1-3-2019, thời hạn chót.

Cũng theo bà Sanders, mặc dù những cuộc đàm phán tập trung, cụ thể đã dẫn tới các tiến bộ ở cả hai bên, song vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Bà Sanders cho biết hai nước đã nhất trí sẽ tuyên bố bố mọi cam kết đạt được trong một biên bản ghi nhớ.

Những tín hiệu tích cực từ vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc tại Bắc Kinh cũng đã thổi tín hiệu lạc quan cho Phố Wall, giúp các chỉ số chứng khoán chính đều đã chốt phiên ở mức cao hơn.

Thương chiến Mỹ - Trung tìm lối thoát Thương chiến Mỹ - Trung tìm lối thoát

TTO - Các quan chức thương mại cấp trung của Mỹ và Trung Quốc đã nối lại vòng đàm phán 2 ngày (7 và 8-1) tại Bắc Kinh với kỳ vọng tìm lối thoát cho những căng thẳng thương mại đang bế tắc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận