Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Tổng thống Biden thăm bang Kentucky sau trận lốc xoáy lịch sử

16/12/2021 06:13 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đích thân thị sát bang Kentucky, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lốc xoáy làm chết gần 100 người cách đây vài ngày.

Tổng thống Biden thăm bang Kentucky sau trận lốc xoáy lịch sử - Ảnh 1.

Ông Biden cùng cậu bé Dane Maddox, 7 tuổi, sống ở thành phố Dawson Springs - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-12, ông Biden tới bang Kentucky, nơi có 74 người chết trong trận lốc xoáy vừa qua và hứa sẽ xây dựng lại các cộng đồng bị tàn phá.

Mang ủng, đội mũ và đeo khẩu trang màu đen, ông Biden đi thị sát 2 thành phố bị ảnh hưởng nặng nề tại bang Kentucky là Mayfield và Dawson Springs. Ông trao những cái ôm cho những người sống sót.

"Đừng ngần ngại yêu cầu bất cứ điều gì", ông Biden nói ở Mayfield, đồng thời lưu ý "không có lốc xoáy màu đỏ hay màu xanh", ám chỉ màu liên quan hai đảng Dân chủ (xanh) và Cộng hòa (đỏ).

Tổng thống Biden thăm bang Kentucky sau trận lốc xoáy lịch sử - Ảnh 2.

Ông Biden ôm động viên người dân thành phố Dawson Springs - Ảnh: REUTERS

Ở Mayfield, ông Biden dừng lại trò chuyện với một người phụ nữ đang ngồi trên đống gạch đổ nát. Ông cùng đoàn tùy tùng dừng lại cầu nguyện giữa phố và nói với những nhóm đang làm tình nguyện rằng "bạn đang làm công việc của Đức Chúa Trời".

Tại Dawson Springs, ông Biden đứng trước một tòa nhà bị thổi bay và nói: "Đến lượt chúng ta giúp toàn bộ thị trấn chữa lành".

Sau đó ông nói muốn quay lại nơi này để thưởng thức bữa ăn do một người phụ nữ mà ông vừa gặp nấu.

Tổng thống Biden thăm bang Kentucky sau trận lốc xoáy lịch sử - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ nói chuyện với người dân bên đống đổ nát tại thành phố Mayfield - Ảnh: REUTERS

Ông Biden đã phê duyệt các tuyên bố về thảm họa liên bang cho Kentucky và các bang lân cận là Tennessee và Illinois, đồng thời đề nghị người dân và các quan chức địa phương tăng cường viện trợ.

Thống đốc bang Kentucky Andy Beshear tháp tùng ông Biden và nói về những nỗ lực mà bang đang thực hiện sau trận lốc xoáy.

Ông Beshear cho biết có hàng chục trẻ em thiệt mạng và ông cho rằng số người chết sẽ tăng lên trong những ngày tới, với hơn 100 người đang mất tích.

Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) đã cử các đội tìm kiếm, cứu hộ và ứng phó khẩn cấp tới Kentucky.

FEMA cũng đã gửi hàng chục máy phát điện, cùng khoảng 511.000 lít nước, 74.000 bữa ăn, hàng nghìn chăn, mền và bộ dụng cụ cho trẻ sơ sinh.

Tổng thống Biden thăm bang Kentucky sau trận lốc xoáy lịch sử - Ảnh 4.

Ông Biden cùng một số quan chức đi cùng đứng cầu nguyện giữa phố ở Mayfield - Ảnh: REUTERS

Mayfield là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thành phố 10.000 người đang phải đun sôi nước để uống và đang trong cảnh mất điện. Phải mất từ 7 đến 10 ngày để phục hồi đường dây tải điện, theo lời nhà chức trách.

Cơ quan xếp hạng tín dụng DBRS Morningstar cho biết các cơn lốc xoáy vừa qua có thể là mạnh nhất kể từ năm 2011. Các công ty bảo hiểm đã chuẩn bị đầy đủ để thanh toán các yêu cầu bồi thường.

Công nhân nhà máy Mỹ tố bị dọa sa thải nếu nghỉ sớm tránh lốc xoáy Công nhân nhà máy Mỹ tố bị dọa sa thải nếu nghỉ sớm tránh lốc xoáy

TTO - Các công nhân tại một nhà máy sản xuất nến ở bang Kentucky (Mỹ) cho biết họ sẽ bị sa thải nếu nghỉ sớm trước khi cơn lốc xoáy đổ bộ. Sau đó lốc xoáy đã phá hủy tòa nhà và giết chết ít nhất 8 người.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận