Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Vì sao khó xác định biến đổi khí hậu liên quan đến lốc xoáy?

14/12/2021 11:07 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói đợt lốc xoáy chết người cuối tuần qua rất bất thường nhưng không hẳn do biến đổi khí hậu, trong khi các nhà khoa học cũng cho rằng khó chứng minh được mối liên quan này.

Vì sao khó xác định biến đổi khí hậu liên quan đến lốc xoáy? - Ảnh 1.

Rất khó để dự báo các trận lốc xoáy - Ảnh: NOAA

"Chúng ta không thể nói một cách chắc chắn rằng đó là do biến đổi khí hậu... Điều chắc chắn là nó là một trong những thảm họa lốc xoáy tồi tệ nhất mà chúng ta từng thấy", ông Biden nói ngày 13-12. Ông dự kiến sẽ đến Kentucky, bang bị ảnh hưởng nặng nhất với ít nhất 74 người thiệt mạng và hơn 100 người còn mất tích, vào ngày 15-12.

Khác với các thảm họa như lũ lụt, hạn hán, bão, đến nay có ít nghiên cứu, dữ liệu về lốc xoáy cũng như về mối liên quan giữa biến đổi khí hậu với các hiện tượng bất thường này. Rất khó dự đoán khả năng xảy ra lốc xoáy, trong khi việc theo dõi cũng rất khó khăn vì nó xuất hiện bất chợt và rất nhanh.

Đài CNN dẫn lời chuyên gia về lốc xoáy hàng đầu của Mỹ Victor Gensini nói rằng dù biến đổi khí hậu góp phần khiến đợt lốc xoáy vừa qua hung tợn hơn, nhưng chưa rõ điều đó diễn ra như thế nào.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố cho thấy vai trò gián tiếp của biến đổi khí hậu trong việc tác động lên các điều kiện thời tiết giúp tạo ra thảm họa lốc xoáy vừa qua.

Lốc xoáy hình thành bởi các yếu tố rất đặc biệt như không khí nóng, ẩm, gió mạnh. Vì vậy, nó thường xảy ra vào thời điểm cuối xuân hoặc đầu hè. Theo các nhà khí tượng học, thời tiết tại một số bang ở khu vực Trung Tây và Nam của Mỹ rất ấm vào cuối tuần trước.

Theo ông Gensini, điều bất thường khác là trong khi các đợt lốc thường biến mất sau vài phút, đợt lốc xoáy vừa qua kéo dài vài giờ.

Các chuyên gia đều có chung nhận định rằng các trận lốc xoáy trong tương lai sẽ còn xảy ra thường xuyên hơn.

Giáo sư John T. Allen của Đại học Central Michigan cho biết lốc xoáy đang xảy ra ngày càng nhiều trong vài thập kỷ qua. "Các dự báo về khí hậu ở cuối thế kỷ 21 cho thấy các điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các cơn bão nghiêm trọng tạo ra lốc xoáy sẽ gia tăng ở Bắc Mỹ, và tác động mạnh nhất có thể vào mùa đông và mùa thu", ông Allen viết trên tờ USA Today.

Trong khi đó, sự tàn phá của lốc xoáy cũng chắc chắn sẽ lớn hơn khi con người xây dựng nhiều thành phố rộng lớn hơn. "Nó sẽ có nhiều mục tiêu hơn để đánh sập", ông Gensini nói.

Tổng thống Biden công bố Tổng thống Biden công bố 'thảm họa liên bang' ở Kentucky

TTO - Tổng thống Mỹ công bố 'tình trạng thảm họa liên bang' ở Kentucky, mở đường bổ sung thêm viện trợ liên bang cho tiểu bang này sau khi một loạt các cơn lốc xoáy chết người xảy ra ngày 10-12.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận