Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Mỹ: Trận lốc xoáy chết người bậc nhất, thiệt mạng 94 người

13/12/2021 07:03 GMT+7

TTO - Thống đốc bang Kentucky của Mỹ đã yêu cầu tuyên bố tình trạng thảm họa liên bang sau hàng loạt trận lốc xoáy tàn phá nhiều bang ở nước này, giết chết ít nhất 94 người. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua tìm người sống sót.

Mỹ: Trận lốc xoáy chết người bậc nhất, thiệt mạng 94 người - Ảnh 1.

Người dân ở Kentucky, Mỹ, bàng hoàng trước đống đổ nát do lốc xoáy ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-12, giờ Mỹ, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cho biết thống đốc Andy Beshear đã chính thức yêu cầu FEMA xác định đợt lốc xoáy vừa qua là thảm họa liên bang. Động thái này nhằm giúp các bang có thêm sự hỗ trợ không giới hạn từ chính quyền liên bang.

Tình trạng khẩn cấp mà Kentucky đã tuyên bố trước đó chỉ giúp bang này nhận hỗ trợ 5 triệu USD.

Trong phát biểu trên Đài CNN, ông Beshear nói rằng đợt lốc xoáy cuối tuần qua là "chết người nhất" trong lịch sử bang này, số người chết riêng tại đây sẽ vượt 100 người. "Không ống kính nào đủ lớn để thể hiện được những thiệt hại. Tôi chưa từng thấy sự tàn phá nào như vậy trong đời", ông nói về đợt lốc xoáy bất thường xảy ra vào cuối năm.

Đến nay, đợt lốc xoáy đã làm ít nhất 94 người thiệt mạng ở 6 bang của Mỹ. Con số được dự đoán sẽ còn tăng. Trong khi đó, các nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm trong các đống đổ nát với hy vọng tìm thấy người sống sót.

Hàng chục cơn lốc xoáy đã đánh sập nhiều nhà cửa, khiến hàng chục ngàn người bị mất điện ở Kentucky. Thị trấn Mayfield ở Kentucky là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất khi một nhà máy làm nến, sở cảnh sát, cứu hỏa bị lốc xoáy đánh sập.

Mỹ: Trận lốc xoáy chết người bậc nhất, thiệt mạng 94 người - Ảnh 2.

Một nhà thờ ở Kentucky bị san phẳng sau trận lốc xoáy ngày 12-12 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu FEMA hỗ trợ bang Kentucky và đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với trận lốc xoáy này.

Bà Deanne Criswell, lãnh đạo FEMA, nhận định thời tiết khắc nghiệt đang trở thành một bình thường mới do biến đổi khí hậu. "Những ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu mà chúng ta đang chứng kiến chính là cuộc khủng hoảng của thế hệ này", bà Criswell nói. Trước đó, lãnh đạo FEMA đã cảnh báo Mỹ sẽ đối mặt với nhiều cơn bão, thời tiết khắc nghiệt như lốc xoáy, cháy rừng trong thời gian tới.

Mỹ: Trận lốc xoáy chết người bậc nhất, thiệt mạng 94 người - Ảnh 3.

Người dân ở Kentucky lục tìm những món đồ giá trị trong nhà sau trận lốc xoáy - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về trận lốc xoáy ở Mỹ Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn về trận lốc xoáy ở Mỹ

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Mỹ Joe Biden về trận lốc xoáy ở miền Trung nước Mỹ khiến gần 100 người thiệt mạng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận