Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Hơn 20 lốc xoáy càn quét nước Mỹ, số người chết có thể cả trăm

11/12/2021 18:46 GMT+7

TTO - Hàng loạt lốc xoáy đã càn quét nhiều bang của Mỹ ngày 10-12, khiến giới chức nước này lo lắng số người thiệt mạng sau thảm họa có thể rơi vào khoảng 70 đến 100 người.

Hơn 20 lốc xoáy càn quét nước Mỹ, số người chết có thể cả trăm - Ảnh 1.

Lốc xoáy làm sập nhà kho của Amazon tại bang Illinois - Ảnh: AP

"Đây là sự kiện lốc xoáy nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Kentucky", Thống đốc Kentucky Andy Beshear thừa nhận trong cuộc họp báo rạng sáng 11-12 (giờ Mỹ).

Ít nhất 15 quận trải dài trên miền tây Kentucky đã báo cáo thiệt hại do 4 trận lốc xoáy di chuyển từ bang Arkansas sang. Trong số này có một lốc xoáy đã di chuyển trên 200 dặm (hơn 320km). Nếu được xác nhận, đây sẽ là cơn lốc xoáy có đường đi dài nhất kể từ năm 1925, theo Đài CNN.

Theo ông Beshear, trước mắt nhà chức trách ước tính khoảng 50 người có thể đã chết khi hàng loạt cơn lốc xoáy quét qua tây nam Kentucky.

Hiện vẫn chưa có con số thương vong chính thức tại Kentucky nhưng theo Thống đốc Beshear, thiệt hại nhân mạng sau thảm họa lần này có thể rơi vào khoảng 70 đến 100 người, đặc biệt khi lốc xoáy tiến về phía bắc.

Lốc xoáy khổng lồ tối 10-12 (giờ Mỹ) làm gián đoạn xe cộ trên xa lộ liên bang số 55 - Nguồn: TWITTER

Khoảng 110 người trong một nhà máy sản xuất nến ở khu vực Mayfield của Kentucky nằm trên đường đi của 1 trong 4 cơn lốc xoáy, theo báo New York Times. "Tôi nghĩ sẽ có ít nhất vài chục người trong số này không thể sống nổi", Thống đốc Beshear lo lắng.

"Những con số này quá tàn khốc", ông Beshear không giấu được cảm xúc và cho biết đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp tại Kentucky.

Theo Trung tâm Dự báo bão NOAA, ít nhất 24 trận lốc xoáy xuất hiện tại 5 bang gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri và Tennessee. Thiệt hại tại Kentucky được cho là nặng nhất, kế đến là Tennessee, nơi đã ghi nhận 3 người thiệt mạng và Arkansas (2 người).

Lốc xoáy đã xé toạc và làm sập một phần nhà kho khổng lồ của Amazon tại Illinois khiến hàng chục người bị mắc kẹt. Mái của một trung tâm dưỡng lão ở Arkansas cũng bị lốc xoáy làm sập nhưng chưa rõ thương vong.

Lốc xoáy hủy diệt ở Mỹ: 5 người chết, khu dân cư bị san phẳng Lốc xoáy hủy diệt ở Mỹ: 5 người chết, khu dân cư bị san phẳng

TTO - Nhiều trận lốc xoáy với sức mạnh hủy diệt đã xé toạc khu vực phía nam của bang Alabama, Mỹ trong ngày 25-3 (giờ địa phương) khiến ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận