04/03/2020 10:50 GMT+7

25 người chết vì lốc xoáy trong ngày ‘Siêu thứ ba’ ở Tennessee, Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Tennessee đã bị gián đoạn bởi một cơn lốc xoáy quét qua bang này vào lúc 1h sáng 3-3 (chiều 3-3 giờ Việt Nam), làm ít nhất 25 người thiệt mạng. Thời điểm này nhiều người đang chìm trong giấc ngủ.

25 người chết vì lốc xoáy trong ngày ‘Siêu thứ ba’ ở Tennessee, Mỹ - Ảnh 1.

Người dân vớt vát một số hàng hóa tại cửa hàng Music City Vintage sau trận lốc xoáy ở thành phố Nashville - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, có khoảng 30 người bị thương, 48 tòa nhà bị phá hủy và nhiều thiệt hại khác. Sở điện lực thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee, cho biết có 47.000 hộ gia đình bị mất điện.

Để lại sau trận lốc là xe cộ móp méo, hàng đống mảnh vỡ lớn, những cây cột điện hư hỏng cản trở sự di chuyển của đội cứu hộ.

Thống đốc bang Tennessee William Lee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp của bang và cho biết: "Đây là một ngày đau buồn của tiểu bang chúng ta. Thiệt hại sinh mạng xảy ra ở toàn bang".

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Lee cho biết số người thiệt mạng dự kiến sẽ tăng khi đội cứu hộ đào bới các tòa nhà bị sụp đổ để tìm các nạn nhân còn mất tích.

Lốc xoáy tàn phá bang Tennessee trong ngày “Siêu thứ ba” - Nguồn: ABC News

Tennessee là một trong 14 bang ở Mỹ tiến hành bầu cử sơ bộ để đề cử người đại diện Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống trong ngày "Siêu thứ ba" 3-3.

Mặc dù xảy ra thiên tai, đa số các điểm bầu cử vẫn mở từ sớm, một số bị dời đi nơi khác. Một số điểm bỏ phiếu được cho phép kéo dài thời gian nhận phiếu.

Ngoài các trụ sở công được sử dụng làm điểm bỏ phiếu, trường học, văn phòng quận, tòa án đều đóng cửa. Sân bay John C.Tune của thành phố Nashville bị lốc xoáy làm hư hại đáng kể, nhiều nhà chứa máy bay bị phá hủy.

Thành phố Nashville có dân số 691.000 người, là một trong những thành phố tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ.

25 người chết vì lốc xoáy trong ngày ‘Siêu thứ ba’ ở Tennessee, Mỹ - Ảnh 3.

Thiệt hại ở tòa nhà Amplify sau khi trận lốc xoáy tấn công thành phố Nashville - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng. Ông Trump cũng chia sẻ trên Twitter: "Cầu nguyện cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi trận lốc xoáy khủng khiếp ở Tennessee. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Chính quyền liên bang sát cánh cùng các bạn trong khoảng thời gian khó khăn này".

Đây là trận lốc xoáy gây thương vong lớn nhất ở Mỹ kể từ sau thảm họa tương tự tại hạt Lee, bang Alabama đúng một năm trước, ngày 3-3-2019, làm 23 người thiệt mạng. Trận lốc xoáy đêm 3-3 cũng là cơn lốc chết chóc thứ hai trong lịch sử bang Tennessee. Năm 1952, một trận lốc đã làm 38 người thiệt mạng.

Kinh điển ngày bầu cử Kinh điển ngày bầu cử 'Siêu thứ ba'

TTO - Ngày bầu cử "Super Tuesday" hay "Siêu thứ ba" (3-3) có ý nghĩa quyết định đối với 6 ứng cử viên tổng thống còn lại của Đảng Dân chủ Mỹ, gồm 4 cái tên nổi bật từ 70 tuổi trở lên: Joe Biden, Bernie Sanders, Michael Bloomberg và Elizabeth Warren.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên