Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

'Siêu thứ ba' gọi tên ai?

04/03/2020 09:33 GMT+7

TTO - Bernie Sanders vẫn dẫn đầu ở các cuộc thăm dò trước ngày bầu cử "Super Tuesday" (Siêu thứ ba). Dù ông Sanders hay cựu phó tổng thống Joe Biden thắng đều là tín hiệu mới trên đường đua tìm người đại diện đảng Dân chủ ra đấu tổng thống Trump.

Siêu thứ ba gọi tên ai? - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu ở North Carolina ngày 3-3 - Ảnh: Reuters

Tôi đã từng chạy marathon. Chúng ta đang ở giai đoạn tương tự như là dặm thứ ba hoặc thứ tư của đường chạy marathon mà thôi!

Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ Tom Perez nhận định cuộc đua của Đảng Dân chủ còn dài và giống như chạy marathon tại một cuộc vận động gây quỹ ở North Carolina cuối tuần qua.

Cử tri Mỹ tại 14 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu trong ngày Super Tuesday (Siêu thứ ba) từ tối 3-3 (giờ Việt Nam). Các hòm phiếu đóng vào khoảng sáng nay 4-3.

Thu hẹp danh sách ứng viên

Với số lượng đại biểu khổng lồ được phân bổ, Siêu thứ ba luôn là ngày quan trọng trong các cuộc bầu cử tại Mỹ. Kết quả bỏ phiếu này thường như một bước sàng lọc ứng viên, nơi những người không có cơ hội sẽ tự chấm dứt giấc mơ làm tổng thống Mỹ. Ngược lại, Siêu thứ ba sẽ tạo động lực cho các ứng viên còn "sống sót".

Tính tới trước Siêu thứ ba, các cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, New Hampshire, Nevada và South Carolina mới chỉ là màn dạo đầu, cung cấp vỏn vẹn 155 đại biểu cho đại hội của Đảng Dân chủ. Đây là con số không cao so với gần 2.000 đại biểu cần thiết để các ứng viên Dân chủ được đề cử vào "chung kết" với Tổng thống Donald Trump - người gần như chắc chắn tiếp tục đại diện bên Đảng Cộng hòa.

Nói vậy để thấy rằng một ứng viên như tỉ phú Michael Bloomberg đã bỏ qua 4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên vẫn hi vọng thắng lớn tại Siêu thứ ba, nơi các chính trị gia Dân chủ cạnh tranh nhau 1.344 đại biểu - số đại biểu gấp 8,5 lần so với 4 cuộc đầu tiên. Ngược lại, một số ứng viên tưởng chừng sẽ thổi làn gió mới vào chính trường Mỹ thậm chí đã bỏ cuộc sớm.

Việc thượng nghị sĩ Dân chủ bang Minnesota Amy Klobuchar và cựu thị trưởng South Bend (bang Indiana) Pete Buttigieg rút lui khiến cuộc đua bên Đảng Dân chủ giờ còn lại 5 cái tên: Bernie Sanders, Joe Biden, Elizabeth Warren, Bloomberg và Tulsi Gabbard.

Sau các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, thượng nghị sĩ bang Vermont Sanders đang có 60 phiếu đại biểu, cựu phó tổng thống Mỹ Biden có 54 phiếu, thượng nghị sĩ bang Massachusetts Warren có 8 phiếu. Ông Bloomberg trong khi đó chưa có phiếu nào nhưng đặt cược toàn tập vào Siêu thứ ba này, với nửa tỉ USD đổ vào các đợt quảng cáo chính trị toàn quốc. Hạ nghị sĩ Gabbard cũng chưa có phiếu nào và có vẻ không thu hút sự chú ý mấy.

Cạnh tranh từng khu vực

Đảng Dân chủ không áp dụng hình thức "thắng trọn cả bang", nghĩa là một người thắng cả bang không đồng nghĩa giành trọn vẹn số phiếu đại biểu. Thay vào đó số phiếu thắng được sẽ chia theo tỉ lệ được bầu từ cử tri tương ứng, và tỉ lệ này nằm ở 169 khu vực bầu cử. Điều này đồng nghĩa các ứng viên phải cạnh tranh từng khu vực, chứ không phải tiểu bang.

Siêu thứ ba sẽ có khả năng loại thêm vài ứng viên nữa bên Đảng Dân chủ và sẽ ảnh hưởng tới chặng đường tiếp theo của đảng này.

Bất kể chuyện gì xảy ra sau Siêu thứ ba, cuộc đua tới vị trí đề cử của Đảng Dân chủ được cho vẫn còn sớm mới kết thúc. Vào ngày 10-3, hơn 350 đại biểu sẽ vào cuộc và sau đó tới ngày 17-3, các ứng viên sẽ cạnh tranh sự ủng hộ của 577 đại biểu nữa ở các bang Florida, Illinois và Ohio.

Nếu cuộc đua này chưa có kết cục ngã ngũ tới cuối tháng 4, Đảng Dân chủ sẽ bước vào một màn "chung kết nhỏ" nữa với việc cạnh tranh 650 đại biểu tại các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 28-4 gồm: Connecticut, Delaware, Maryland, New York, Pennsylvania và Rhode Island. Tương tự vào tháng 5 và tháng 6, sẽ còn hơn 500 đại biểu nữa đang chờ các ứng viên.

"Siêu thứ ba" quan trọng ra sao?

Để giành được vị trí đề cử bên Đảng Dân chủ, các ứng viên phải có sự ủng hộ đa số tại đại hội Đảng Dân chủ. Cụ thể ứng viên được đề cử phải có 1.991 trên tổng số 3.979 phiếu đại biểu.

Trong khi đó với 14 tiểu bang và một vùng lãnh thổ đi bầu, ngày Siêu thứ ba là thời điểm quyết định của 1.344 phiếu đại biểu.

Danh sách các bang bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ ba cùng số đại biểu được phân bổ: California (415 đại biểu), Texas (228), North Carolina (110), Virginia (99), Massachusetts (91), Minnesota (75), Colorado (67), Tennessee (64), Alabama (52), Oklahoma (37), Arkansas (31), Utah (29), Maine (24), Vermont (16) và American Samoa (lãnh thổ hải ngoại của Mỹ, 6).

Kinh điển ngày bầu cử Kinh điển ngày bầu cử 'Siêu thứ ba'

TTO - Ngày bầu cử "Super Tuesday" hay "Siêu thứ ba" (3-3) có ý nghĩa quyết định đối với 6 ứng cử viên tổng thống còn lại của Đảng Dân chủ Mỹ, gồm 4 cái tên nổi bật từ 70 tuổi trở lên: Joe Biden, Bernie Sanders, Michael Bloomberg và Elizabeth Warren.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận