Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Công nhân nhà máy Mỹ tố bị dọa sa thải nếu nghỉ sớm tránh lốc xoáy

14/12/2021 11:38 GMT+7

TTO - Các công nhân tại một nhà máy sản xuất nến ở bang Kentucky (Mỹ) cho biết họ sẽ bị sa thải nếu nghỉ sớm trước khi cơn lốc xoáy đổ bộ. Sau đó lốc xoáy đã phá hủy tòa nhà và giết chết ít nhất 8 người.

Công nhân nhà máy Mỹ tố bị dọa sa thải nếu nghỉ sớm tránh lốc xoáy - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất nến của Công ty Mayfield tan tành sau cơn lốc xoáy - Ảnh: AP

Công ty sản xuất nến thơm Mayfield Consumer Products ở bang Kentucky đã bị trận lốc xoáy san bằng vào ngày 10-12. Đó cũng là trận lốc xoáy đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người, trong đó có 74 người ở bang Kentucky.

Khi tin tức về cơn lốc xoáy lan rộng, khoảng 15 công nhân Công ty Mayfield đã tới xin quản lý cho họ về nhà trú ẩn nhưng đề nghị bị từ chối.

Một số công nhân đã bỏ đi dù chưa hết giờ làm việc bất chấp đe dọa sa thải từ người quản lý.

McKayla Emery, 21 tuổi, nói với Đài NBC rằng nhiều công nhân đã muốn rời đi ngay sau khi còi báo động lốc xoáy vang lên bên ngoài nhà máy vào khoảng 17h30 chiều ngày 10-12 (giờ địa phương).

Cô Emery cho biết cô nghe thấy người quản lý nói với 4 công nhân rằng: "Nếu các người muốn về thì có nhiều khả năng sẽ bị sa thải".

Một nhân viên khác là Haley Conder, 29 tuổi, cho biết khoảng 15 người đã yêu cầu được về nhà ngay khi tiếng còi báo động đầu tiên vang lên.

"Có khoảng thời gian dài từ 3-4 giờ ở giữa hai lần còi báo động khẩn cấp, đáng lẽ công nhân phải được về nhà", cô Conder nói.

Elijah Johnson, 20 tuổi, cho biết anh được thông báo sẽ bị sa thải nếu về nhà. Các quản lý đã quyết định điểm danh để tìm ra công nhân nào đã bỏ việc sớm.

Các quan chức của Công ty Mayfield đã phủ nhận những cáo buộc trên.

"Điều đó hoàn toàn không đúng sự thật. Chúng tôi đã có chính sách từ khi dịch COVID-19 bắt đầu - Bob Ferguson, người phát ngôn Công ty Mayfield, cho biết - Nhân viên có thể rời đi bất cứ khi nào họ muốn và có thể quay lại vào ngày hôm sau".

Ông Ferguson cũng phủ nhận việc người quản lý dọa công nhân sẽ bị sa thải nếu về sớm. Theo đó, các quản lý và trưởng nhóm của công ty phải trải qua các cuộc diễn tập khẩn cấp theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Autumn Kirks, một trưởng nhóm làm việc trong nhà máy vào ngày hôm đó, đã phủ nhận cáo buộc trên Đài MSNBC.

Khi cơn lốc xoáy quét qua, cô McKayla Emery đã bị mảnh tường đập vào đầu.

"Tôi nghe tiếng động lớn và sau đó tôi bị kẹt dưới bức tường ximăng - cô Emery nói - Tôi bị mắc kẹt và không thể cử động".

Cô Emery mắc kẹt dưới đống đổ nát suốt 6 giờ và hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Cô cũng bị một số vết bỏng do hóa chất ở trên chân, mông và trán.

Ngoài ra, cô Emery còn bị tổn thương thận và vẫn chưa cử động được do bị mắc kẹt quá lâu.

Sau lốc xoáy khủng khiếp ở Mỹ, vẫn còn 80 người mất tích Sau lốc xoáy khủng khiếp ở Mỹ, vẫn còn 80 người mất tích

TTO - Theo Hãng tin Reuters ngày 13-12, vẫn còn khoảng 80 người mất tích tại các bang và các đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm họ. Tổng số người thiệt mạng tại các bang đến thời điểm này là ít nhất 94 người, theo Đài BBC.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận