09/04/2024 17:21 GMT+7

Tổng thống Biden công bố kế hoạch giảm nợ học phí cho 30 triệu sinh viên Mỹ

Tổng thống Biden công bố kế hoạch giảm nợ cho hàng chục triệu sinh viên, khi nỗ lực thu hút nhóm cử tri trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Madison, bang Wisconsin, Mỹ hôm 8-4 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Madison, bang Wisconsin, Mỹ hôm 8-4 - Ảnh: REUTERS

Trong buổi vận động tranh cử tại thành phố Madison thuộc bang Wisconsin ngày 8-4, Tổng thống Joe Biden đã công bố 5 hành động lớn nhằm tiếp tục giảm nợ sinh viên, gồm xóa khoản vay gốc và tiền lãi lũy kế lên đến 20.000 USD, không tính đến mức thu nhập hiện tại là bao nhiêu.

Nhà Trắng cho biết kế hoạch mới của Tổng thống Biden sẽ giúp giảm nợ cho hơn 30 triệu người Mỹ, trong đó giúp xóa phần lãi tích lũy của 23 triệu người, xóa toàn bộ nợ thời sinh viên của 4 triệu người khác và giảm ít nhất 5.000 USD cho hơn 10 triệu người.

Kế hoạch trên "có thể giúp thay đổi cuộc sống", ông Biden nói.

Theo Hãng tin Reuters, nhóm "cử tri cấp tiến" - những người Tổng thống Biden hy vọng sẽ đứng về phía ông trong cuộc đối đầu với ông Trump - từ lâu đã kêu gọi Nhà Trắng giải quyết các khoản nợ sinh viên.

Chính quyền ông Biden cũng đã có một loạt hành động liên quan vấn đề này, bất chấp Tòa án Tối cao Mỹ chặn kế hoạch ban đầu của ông vào năm ngoái.

Vấn đề hiện vẫn nhận được sự quan tâm đáng kể của các cử tri trẻ. Lo ngại về chính sách của Tổng thống Biden với xung đột giữa Israel và Hamas, nhiều người trong nhóm cử tri này đã chỉ trích ông Biden vì không đạt được mức xóa nợ lớn hơn.

Trong khi đó, các thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng cách tiếp cận miễn giảm nợ sinh viên của ông Biden là hành vi vượt quá quyền hạn. Đồng thời mang lại lợi ích cho những người vay có trình độ đại học, trong khi những người vay khác không nhận được sự hỗ trợ như vậy.

Thăm Mỹ, ngoại trưởng Anh gặp ông Trump, không gặp ông BidenThăm Mỹ, ngoại trưởng Anh gặp ông Trump, không gặp ông Biden

Giải thích chuyện ngoại trưởng Anh gặp ông Trump, London cho rằng đó chỉ là hoạt động “thông thường” khi quan chức nước này gặp gỡ một ứng viên tranh cử tổng thống đối lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên