Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Tổng thống Argentina tiêm đủ vắc xin của Nga, vẫn dương tính với virus corona

04/04/2021 09:49 GMT+7

TTO - Phủ tổng thống Argentina xác nhận Tổng thống Alberto Fernandez dương tính với virus SARS-CoV-2 dù đã tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin của Nga. Ông đã được cách ly theo quy định và hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Tổng thống Argentina tiêm đủ vắc xin của Nga, vẫn dương tính với virus corona - Ảnh 1.

Tổng thống Alberto Fernandez - Ảnh: AFP

Thông cáo y tế của Phủ tổng thống Argentina cho biết kết quả xét nghiệm PCR xác nhận nhà lãnh đạo Argentina mắc COVID-19 ở thể nhẹ, do đã được bảo vệ bởi liều vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 tiêm từ trước. 

Hãng tin AFP dẫn một nguồn tin trong Phủ tổng thống Argentina cho biết Tổng thống Fernandez được tiêm mũi vắc xin Sputnik V thứ hai hôm 11-2, mũi đầu hôm 21-1-2021.

Theo trang Huffington Post, hiện sức khỏe của Tổng thống Fernandez ổn định, không có triệu chứng bất thường (chỉ bị sốt và nhức đầu nhẹ) và mọi việc đều trong tầm kiểm soát của cơ quan y tế. 

Trước đó một ngày, Tổng thống Fernandez có dấu hiệu sốt nhẹ, được chỉ định thực hiện xét nghiệm COVID-19 và cho kết quả dương tính. 

Tổng thống đã được yêu cầu cách ly theo quy định cùng với tất cả những người có tiếp xúc gần trong vòng 48 giờ trước đó.

Trước đó, trên trang Twitter cá nhân, ông Fernandez cho biết sau khi bị sốt 37,3 độ C, ông đã được xét nghiệm và dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Phát biểu với một đài phát thanh, Tổng thống Fernandez cho biết "không rõ bị lây nhiễm lúc nào và bằng cách nào dù đã rất cẩn thận" nhưng cũng nhấn mạnh rằng nếu không được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trước đó, ông có thể đã có "một khoảng thời gian rất tồi tệ". 

Tổng thống Argentina, năm nay 62 tuổi, là vị nguyên thủ đầu tiên ở Mỹ Latin được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. 

Viện Gamaleya của Nga - nơi bào chế vắc xin Sputnik V, đã viết trên Twitter: “Chúng tôi rất buồn khi biết thông tin trên. Vắc xin Sputnik V hiệu quả đến 91,6% trong việc chống lây nhiễm và đạt 100% ngừa các trường hợp diễn biến nặng. Nếu có xác nhận lây nhiễm, thì người được tiêm cũng sẽ chóng bình phục và không bị biến chứng nặng. Chúng tôi cầu mong ngài ấy chóng bình phục”.

Theo ông Mario Lozano - nhà virus học của Hội đồng quốc gia Argentina về nghiên cứu khoa học, "với một liều vắc xin Sputnik V, chỉ 20% số người được tiêm có một số triệu chứng sau lây nhiễm, nhưng thường chỉ nhẹ và không phải nhập viện".

Argentina hiện đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Quốc gia Nam Mỹ với 45 triệu dân này đã ghi nhận hơn 2,3 triệu trường hợp mắc COVID-19, trong đó có hơn 56.000 ca tử vong.

Người Mỹ tiêm đủ vắc xin được đi du lịch, không cần xét nghiệm Người Mỹ tiêm đủ vắc xin được đi du lịch, không cần xét nghiệm

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ xác nhận những người đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 trong ít nhất 2 tuần có thể đi du lịch, song vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận