27/04/2024 10:11 GMT+7

Tổng Thanh tra Chính phủ phản hồi giải pháp ngăn vụ án gây thất thoát lớn như Vạn Thịnh Phát

Cử tri đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt, có chế tài xử lý mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn có hiệu quả các vụ án gây thất thoát lớn như Vạn Thịnh Phát.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong - Ảnh: GIA HÂN

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong - Ảnh: GIA HÂN

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã có báo cáo kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri gửi sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Từng bước hình thành cơ chế chặt chẽ để "không thể tham nhũng"

Theo đó, cử tri tỉnh Quảng Trị đánh giá công tác phòng, chống tiêu cực đạt nhiều kết quả quan trọng.

Tuy nhiên, vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, liên quan đến Ngân hàng SCB, việc “bẻ cong” kết quả thanh tra nhằm có lợi cho ngân hàng này và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của các đối tượng nguyên là cán bộ các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước đã làm thiệt hại cho tài sản quốc gia, để lại những hậu quả nặng nề...

Bên cạnh đó, việc xử lý, thu hồi tài sản sau khi xét xử các vụ án tham nhũng còn hạn chế. Từ đó, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tại các ngành, các cấp.

Đồng thời, có giải pháp quyết liệt, chế tài xử lý mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn có hiệu quả các vụ án gây thất thoát lớn như vụ Vạn Thịnh Phát.

Trả lời nội dung này, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong nêu rõ trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nhất là Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đứng đầu là Tổng bí thư, trưởng Ban Chỉ đạo, công tác này tiếp tục được đẩy mạnh, đồng thời đạt nhiều kết quả quan trọng.

Sự phối hợp đồng bộ giữa kiểm tra, giám sát của Đảng, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án với các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực ngày càng chặt chẽ, có hiệu quả.

Cùng với đó gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tổ chức cán bộ, xử lý nghiêm sai phạm theo quy định về kỷ luật của Đảng, Nhà nước và xử lý hình sự.

Từ đó, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ, "không ngừng", "không nghỉ", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc xây dựng, hoàn thiện thể chế về phòng ngừa, ngăn chặn tham nhũng cũng tiếp tục được đẩy mạnh, từng bước hình thành cơ chế chặt chẽ để "không thể tham nhũng"...

Đặc biệt, theo tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành một số văn bản mới, quan trọng trong phòng ngừa và ngăn chặn tham nhũng.

Tổng thanh tra đánh giá kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đều được đẩy mạnh, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh nhiều sai phạm.

Từ đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy nhà nước, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tập trung thanh tra những lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính chất khép kín

Tuy nhiên, theo tổng thanh tra, cùng với sự phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, hành vi tham nhũng sẽ ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường hơn.

Tình trạng tham nhũng, tiêu cực trên một số lĩnh vực còn nghiêm trọng, phức tạp, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn còn những hạn chế, vướng mắc, khó khăn nhất định.

Thời gian tới, để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, vướng mắc, khó khăn, tổng thanh tra nêu rõ Chính phủ, các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng với quyết tâm chính trị, hành động mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa... Tập trung kiểm soát chặt chẽ quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn để phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong đó, triển khai có hiệu quả các cuộc kiểm tra, thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo kế hoạch và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo.

Tăng cường, tập trung thanh tra vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội, những lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính chất khép kín.

Các vụ việc có dấu hiệu rửa tiền, vận chuyển trái phép tiền tệ, kim khí quý, đá quý qua biên giới... kịp thời thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế đã phát hiện.

Tăng cường phối hợp, tập trung lực lượng để kết thúc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, xử lý các vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo...

Vụ Vạn Thịnh Phát: Tiền và tài sản Vụ Vạn Thịnh Phát: Tiền và tài sản 'khủng' sẽ thu hồi ra sao?

Đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã kết thúc tòa sơ thẩm với án tử hình dành cho bà Trương Mỹ Lan (chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên