Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Tổng lãnh sự Mỹ nghẹn ngào từ biệt người dân Trung Quốc, chủ báo Hoàn Cầu mỉa mai

27/07/2020 20:42 GMT+7

TTO - Trong video được Mỹ công bố, mặt ông Jim Mullinax thoáng chút đượm buồn và nghẹn ngào khi nhận quốc kỳ được kéo xuống bên trong tòa lãnh sự. Tấm biển thể hiện đây là khu vực của Tổng lãnh sự quán Mỹ đã bị đục và gỡ xuống đêm trước đó.

Tổng lãnh sự Mỹ nghẹn ngào từ biệt người dân Trung Quốc, chủ báo Hoàn Cầu mỉa mai - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô Jim Mullinax nhận quốc kỳ, đánh dấu khoảnh khắc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô chính thức bị đóng cửa - Ảnh chụp màn hình

Sáng 27-7, những nhà ngoại giao Mỹ cuối cùng, trong đó có Tổng lãnh sự Jim Mullinax, đã rời khỏi tòa lãnh sự trước thời hạn chót là 10h sáng do Trung Quốc đưa ra. Trên các bức tường bên ngoài khuôn viên lãnh sự, một số tấm bạt đã được căng lên để che đi những dòng chữ thể hiện đây đã từng là cơ quan lãnh sự Mỹ.

Bắc Kinh cáo buộc các nhà ngoại giao Mỹ tại Thành Đô đã làm những việc vượt quá giới hạn lãnh sự và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận các quan chức nước này đã "tiếp quản" tòa lãnh sự và tiến vào bằng cửa trước trong sáng 27-7.

Sau nhiều ngày im lặng, Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã công bố một loạt video và hình ảnh trong ngày 27-7 để thể hiện tình cảm với nhân dân Trung Quốc. Phía Mỹ cũng nhấn mạnh những gì Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô đã làm được cho người dân địa phương.

Một video khác quay lại cảnh tùy viên quân sự Mỹ làm lễ hạ quốc kỳ bên trong khuôn viên lãnh sự cũng được công bố. Nét đượm buồn thoáng hiện lên khuôn mặt của ông Jim Mullinax khi được trao lại lá cờ. 

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, lễ hạ cờ tại Tổng lãnh sự quán Thành Đô diễn ra vào lúc 6h sáng 27-7, khoảng 4 tiếng trước thời hạn chót.

Lễ hạ quốc kỳ bên trong Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô (Trung Quốc) sáng 27-7 - Nguồn: Twitter Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc

"Là Tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô, tôi cảm thấy vinh dự vì đã luôn tập trung vào việc xây dựng quan hệ và phục vụ hơn 200 triệu người ở Quý Châu, Trùng Khánh, Vân Nam, Tứ Xuyên và Tây Tạng. 

Mỗi ngày, các nhân viên của chúng tôi đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Trung Quốc, cấp thị thực cho khách du lịch và tìm kiếm cơ hội thúc đẩy thương mại đôi bên cùng có lợi giữa hai nước. Chúng tôi sẽ mãi nhớ người dân miền tây nam Trung Quốc và tình bạn mà chúng ta đã thiết lập", ông Jim Mullinax nhắn gửi trên trang Twitter của Đại sứ quán Mỹ.

Trước các thông điệp của Mỹ tới người dân Trung Quốc, tổng biên tập Hồ Tích Tiến của Hoàn Cầu thời báo trên Twitter của mình phản pháo rằng Washington chỉ biết "nói nghe cho hay". 

"Theo tôi biết, Tổng lãnh sự quán Mỹ đã không trả đủ tiền bồi thường cho các nhân viên lãnh sự Trung Quốc bị buộc phải thôi việc và khiến họ thất vọng. Thể hiện thiện chí cần đi đôi với hành động, đừng chỉ biết nói nghe cho hay", ông Hồ Tích Tiến viết.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được thiết lập năm 1985. Vào thời điểm bị yêu cầu đóng cửa, cơ quan lãnh sự này có khoảng 200 người, trong đó các nhân viên Trung Quốc chiếm tới 150 người.

Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô Trung Quốc vào cửa trước, tiếp quản lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô

TTO - Cờ Mỹ tại tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, Trung Quốc đã bị hạ xuống thấp trong khi cảnh sát địa phương kiểm soát đi lại ở khu vực này trong sáng 27-7. Bắc Kinh nói đã tiếp quản tòa nhà, qua cửa trước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận