Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tổng giám đốc WHO: Số ca chết xuống thấp, ngày kết thúc đại dịch COVID-19 đến gần

14/09/2022 23:35 GMT+7

TTO - Ngày 14-9, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự kết thúc của đại dịch COVID-19 đã "trong tầm mắt" dù chúng ta vẫn chưa ở thời điểm đó.

Tổng giám đốc WHO: Số ca chết xuống thấp, ngày kết thúc đại dịch COVID-19 đến gần - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo báo cáo của WHO, số ca tử vong do COVID-19 trong tuần qua đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 3-2020. Việc triển khai vắc xin và các phương pháp điều trị hiệu quả đã giúp giảm số ca bệnh nặng và tử vong.

Theo Hãng tin Reuters, đây là bình luận lạc quan nhất từ WHO kể từ khi cơ quan này tuyên bố COVID-19 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu và gọi đây là đại dịch vào tháng 3-2020.

Cho đến nay, COVID-19, căn bệnh nổi lên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đã khiến gần 6,5 triệu người tử vong và 606 triệu người nhiễm trên thế giới.

Dù tuyên bố lạc quan, ông Tedros cho biết các nước cần xem xét kỹ các chính sách phòng ngừa dịch bệnh và tăng cường chính sách này với COVID-19 và các loại virus khác trong tương lai.

Ông kêu gọi các nước nên phủ vắc xin COVID-19 100% với nhóm có nguy cơ cao và tiếp tục xét nghiệm vi rút.

WHO cũng cảnh báo về khả năng xảy ra các đợt bùng phát COVID-19 trong tương lai do các dòng phụ của chủng Omicron hoặc các biến thể mới của vi rút. Theo WHO, các nước cần đảm bảo nguồn cung thiết bị y tế và nhân viên y tế đầy đủ.

Cũng trong ngày 14-9, bà Emer Cooke, giám đốc Cơ quan quản lý dược châu Âu (EMA), kêu gọi người dân châu Âu nên tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung với bất cứ loại nào sẵn có trong những tháng tới.

"Thông điệp của tôi là hãy có niềm tin vào bất cứ vắc xin COVID-19 nào được cung cấp", bà Cooke nói.

Theo các chuyên gia dịch tễ, số ca nhiễm COVID-19 dự kiến sẽ tăng trong mùa thu ở châu Âu. Hiện nay, ngoài các loại vắc xin COVID-19 nguyên bản, EMA đã phê duyệt loại vắc xin được điều chỉnh nhằm vào biến thể Omicron.

WHO tại Việt Nam: Chưa thể kiểm soát hoàn toàn COVID-19 trước năm 2023 WHO tại Việt Nam: Chưa thể kiểm soát hoàn toàn COVID-19 trước năm 2023

TTO - Chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận