Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Tổng giám đốc WHO: Chính trị hóa dịch bệnh chỉ khiến thêm nhiều người chết

09/04/2020 07:52 GMT+7

TTO - Đáp lại chỉ trích và đe dọa cắt tiền tài trợ của Mỹ, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng không nên chính trị hóa dịch bệnh và kêu gọi thế giới đoàn kết.

Tổng giám đốc WHO: Chính trị hóa dịch bệnh chỉ khiến thêm nhiều người chết - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định tổ chức này không phân biệt màu da - Ảnh: REUTERS

"Xin đừng chính trị hóa con virus này. Nếu không muốn có thêm nhiều túi xác, hãy kiềm chế chính trị hóa vấn đề. Thông điệp ngắn gọn của tôi là: xin hãy cách ly việc chính trị hóa COVID-19. Sự đoàn kết của đất nước các anh là rất quan trọng để đánh bại con virus nguy hiểm này" - Đài CNN ngày 9-4 dẫn lời ông Tedros nói.

Ông cũng bác bỏ lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng WHO ngả về phía Trung Quốc, khẳng định "chúng tôi thân với tất cả các quốc gia, chúng tôi mù màu".

WHO đang vấp phải nhiều chỉ trích về các thông tin đưa ra trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19. Nhiều ý kiến cho rằng WHO đã quá tin tưởng Trung Quốc trong khi một số khác đổ lỗi cho tổ chức này chậm trễ trong việc tuyên bố đại dịch.

Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso mới đây nói rằng nhiều người gọi WHO là "Tổ chức Y tế Trung Quốc". Trong khi đó, các quan chức Đài Loan cho biết WHO đã phớt lờ các cảnh báo của họ về virus corona chủng mới.

"Chúng tôi đã cập nhật cho thế giới những dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất" - ông Tedros nói. Một số người ủng hộ WHO cũng lý giải rằng tổ chức này quyền hạn của tổ chức này đối với các chính phủ rất hạn chế.

Trong phát biểu ngay sau đó, ông Trump đáp trả bằng những công kích mới, tiếp tục xoáy vào quan hệ giữa WHO và Trung Quốc.

"Tôi không thể tin nổi là ông ta đang nói về chính trị khi nhìn vào mối quan hệ giữ họ (WHO) và Trung Quốc. Trung Quốc chi 42 triệu USD, chúng ta chi 450 triệu USD và mọi thứ dường như đều theo ý Trung Quốc. Điều đó không đúng, không công bằng với chúng tôi và cả thế giới" - tổng thống Mỹ phát biểu.

Trước đó, ông Trump cáo buộc WHO đã đưa ra nhiều kiến nghị sai lầm, như việc kêu gọi các nước không đóng cửa với Trung Quốc trong giai đoạn đầu của dịch bệnh. Tuy nhiên, ngày WHO nâng cảnh báo toàn cầu về virus corona chủng mới lên mức cao nhất, tổng thống Mỹ đã gọi đây là "trò lừa.

Lãnh đạo WHO nói về chỉ trích của Mỹ: không phải lúc bàn chuyện tiền nong Lãnh đạo WHO nói về chỉ trích của Mỹ: không phải lúc bàn chuyện tiền nong

TTO - Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phủ nhận tổ chức này nghiêng về Trung Quốc và cho rằng trong thời buổi dịch bệnh còn hoành hành như vầy, chuyện tiền nong hãy nên nói sau.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận