Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Tổng giám đốc thay cho CEO vừa bị bắt của Audi là ai?

24/06/2018 14:19 GMT+7

TTO - "Ban quản trị Audi AG đã quyết định chuyển giao nhiệm vụ Tổng giám đốc cho Abraham Schot trên cơ sở tạm thời với hiệu lực ngay lập tức" – hãng Audi ra tuyên bố với giới truyền thông.

Abraham Schot sinh ngày 12-7-1961 tại Rotterdam, Hà Lan. Ông có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Bradford.

Tổng giám đốc thay cho CEO vừa bị bắt của Audi là ai? - Ảnh 1.

Chân dung nhà lãnh đạo mới tại Audi - Ảnh: Audi.com

Ông là thành viên của Ban quản trị Volkswagen, phụ trách mảng kinh doanh, tiếp thị từ năm 2012. Năm 2011, ông chuyển từ vị trí giám đốc điều hành Mercedes-Benz Italy về tập đoàn Volkswagen, tại đây ông tiếp quản các dự án trọng yếu ở lĩnh vực bán hàng.

Đến ngày 1- 9 - 2017, Abraham Schot đã là thành viên Hội đồng quản trị của AUDI AG phụ trách bán hàng và tiếp thị. Ngày 19 tháng 6 năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị tạm thời của hãng Audi thay cho Rupert Stadler vừa bị cảnh sát Đức bắt giữ.

Dù không có những thành tựu nổi bật, nhưng Abraham có quá trình thăng tiến nhanh chóng, ông được đánh giá là người quan trọng khi nắm giữ mảng kinh doanh quan trọng của hãng. 

Với kinh nghiệm từng làm giám đốc điều hành tại Mercedes-Benz Italy, lại đang nắm giữ và thấu hiểu tình hình kinh doanh của hãng, Abraham được đặt niềm tin sẽ lèo lái con thuyền Audi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Liên quan đến vụ bắt giữ Rupert Stadler – cựu CEO của Audi, một nguồn tin thân cận của hãng Reuters cho biết, Stadler hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù ở thành phố Augsburg – miền Nam nước Đức. Các cuộc thẩm vấn có sự tham gia của luật sư riêng đã được tiến hành, tuy nhiên các luật sư không tiết lộ thêm thông tin gì.

Trước đó, tại Mỹ, cựu giám đốc điều hành Volkswagen - Martin Winterkorn cũng đã bị truy tố với cáo buộc về vai trò của ông trong vụ bê bối 'dieselgate'.

Cuộc điều tra tại Munich tách biệt với cuộc điều tra hình sự đang diễn ra của chính phủ Mỹ. Hai nhà quản lý VW hiện đang phục vụ thời gian giam giữ tại Mỹ, bồi thẩm đoàn đã tìm thấy bằng chứng đầy đủ để cáo buộc cựu giám đốc điều hành Martin Winterkorn.

Tổng giám đốc thay cho CEO vừa bị bắt của Audi là ai? - Ảnh 2.

Cổ phiếu VW lao dốc luỹ kế lên tới hơn 30% kể từ trước khi khủng hoảng xảy ra - Ảnh: The Motley

Volkswagen đang lâm vào khủng hoảng thực sự khi cổ phiếu phổ thông trong phiên đóng cửa tại Đức hồi đầu tuần giảm 2,2%. Tương tự, hiệu ứng suy giảm tiếp tục ở các thị trường khác sau khi thị trường Đức đóng cửa: Tại Mỹ, cổ phiếu phổ thông của VW đã giảm khoảng 2,7% trong phiên giao dịch tại New York. Đó không phải là mức giảm lớn, nhưng đã khiến mức giảm luỹ kế lên tới hơn 30% so với thời điểm trước bê bối xảy ra hồi 2015.

Cổ phiếu VW lao dốc đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dù cổ phiếu VW sụt giảm mấy phiên gần đây nhưng đây vẫn được đánh giá là mã cổ phiếu hấp dẫn, bất chấp sự công khai mạnh mẽ những thông tin bất lợi liên quan đến vụ bê bối gian lận.

DŨNG TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận