Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia bị bắt

01/10/2022 15:11 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Ihor Murashov, được biết đã bị lực lượng tuần tra Nga bắt giữ vào buổi chiều ngày 30-9, theo Hãng tin Reuters.


Tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia bị bắt - Ảnh 1.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 1-10, Công ty Energoatom, phụ trách nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cho biết ông Murashov bị bắt khi đang trên đường từ nhà máy này đến thị trấn ở Enerhodar, phía bắc tỉnh Zaporizhzhia.

Lãnh đạo Công ty Energoatom, ông Petro Kotin, thông tin trên ứng dụng Telegram: "Ông ấy (Murashov) bị đưa ra khỏi xe, bị bịt mắt và đưa tới một nơi không xác định". Theo Reuters, hiện tại chưa rõ tình trạng của Murashov.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, và là một trong những tâm điểm kể từ lúc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nga và Ukraine thường đổ lỗi cho nhau về việc tấn công cơ sở này, tạo ra nguy cơ thảm họa hạt nhân.

Lực lượng Nga đã kiểm soát một phần ở vùng Zaporizhzhia cũng như nhà máy Zaporizhzhia từ nhiều tháng nay. Vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập và chủ quyền của các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia.

Trước đó, Zaporizhzhia cũng công bố kết quả trưng cầu cho thấy người dân ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Từ ngày 30-9, thành phố Melitopol là thủ phủ tạm thời của tỉnh Zaporizhzhia, theo Hãng tin RIA Novosti.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngừng hoạt động để Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngừng hoạt động để 'phòng hờ' pháo kích

TTO - Energoatom, cơ quan quản lý các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine, thông báo nhà máy Zaporizhzhia đã ngừng hoạt động hoàn toàn sáng 11-9 như một biện pháp đảm bảo an toàn, phòng hờ các đợt pháo kích.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận