01/09/2022 23:36 GMT+7

IAEA thu thập nhiều thông tin quan trọng tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trưởng đoàn của nhóm chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đến kiểm tra nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine cho biết họ đã thấy những gì cần thấy và sẽ "ở lại" Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

IAEA thu thập nhiều thông tin quan trọng tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi trả lời báo chí tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar thuộc vùng Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 1-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trước đó, sau khi vượt qua chiến tuyến vào lãnh thổ do Nga kiểm soát, nhóm 14 chuyên gia của IAEA đã đến nhà máy vào khoảng 15h hôm nay (19h giờ Việt Nam).

Ông Rafael Grossi, trưởng đoàn chuyên gia IAEA đến thanh tra Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cho biết nhóm của ông đã thu thập "rất nhiều" thông tin trong vài giờ sau khi đến thanh tra tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

"Trong vài giờ, chúng tôi có thể thu thập rất nhiều, rất nhiều thông tin. Tôi đã thấy những điều quan trọng mình cần thấy", ông Grossi nói trong một đoạn video do Hãng thông tấn Nga RIA Novosti công bố. "IAEA đang ở đây. Hãy cho thế giới biết rằng IAEA ở lại tại Zaporizhzhia".

Tuy nhiên ông không nói rõ có bao nhiêu người sẽ ở lại nhà máy và trong thời gian bao lâu. Sau đó, Công ty hạt nhân Energoatom của Ukraine đăng trên Telegram cho biết 5 đại diện của IAEA sẽ ở lại nhà máy, có thể đến ngày 3-9.

Hãng RIA Novosti cho biết ông Grossi sau đó đã rời Nhà máy Zaporizhzhia và công bố một đoạn video cho thấy một số phương tiện của Liên Hiệp Quốc rời khỏi nơi này trong sự hộ tống của xe quân sự Nga. 

Energoatom cũng xác nhận ông Grossi đã rời Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau khi đến đây. 

IAEA thu thập nhiều thông tin quan trọng tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - Ảnh 2.

Xe quân sự Nga hộ tống đoàn chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) rời Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 1-9 - Ảnh: REUTERS

Lực lượng Nga kiểm soát Nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Gần đây, nhiều cuộc pháo kích xảy ra ở quanh khu vực Nhà máy Zaporizhzhia. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau về việc thực hiện các vụ pháo kích này.

Hiện nay chỉ 1 trong 6 lò phản ứng của nhà máy hoạt động, những lò còn lại bị đóng sau các cuộc pháo kích hoặc đang trong quá trình sửa chữa.

Từ ngày 25 đến 26-8, nhà máy bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia, buộc các kỹ thuật viên phải kích hoạt máy phát dự phòng để đảm bảo nguồn điện cho hệ thống làm mát. Đây là sự cố đầu tiên trong 4 thập kỷ qua. Nhà máy được kết nối trở lại với lưới điện vào chiều 26-8.

IAEA thị sát nhà máy Zaporizhzhia: Chuyến đi giữa 2 làn đạn IAEA thị sát Nhà máy Zaporizhzhia: Chuyến đi giữa 2 làn đạn

TTO - Chuyến thị sát của các chuyên gia quốc tế tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine diễn ra giữa bầu không khí căng thẳng khi Kiev và Matxcơva tiếp tục cáo buộc lẫn nhau về các vụ pháo kích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận