21/09/2019 14:00 GMT+7

Tổng cục Quản lý thị trường chưa kết luận vụ Asanzo

N.AN
N.AN

TTO - Ngày 21-9, một lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường liên quan Asanzo là một trong nhiều báo cáo của các đơn vị trực thuộc bộ và không phải là báo cáo mang tính kết luận.

Tổng cục Quản lý thị trường chưa kết luận vụ Asanzo - Ảnh 1.

Container số hiệu FCIU8689004 chứa lò nướng nguyên chiếc hiệu Asanzo nhập từ Trung Quốc, nhưng Công ty Sa Huỳnh khai báo là linh kiện lò nướng không nhãn hiệu - Ảnh: T.T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hữu Linh - tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - cho biết cơ quan quản lý thị trường đã có báo cáo ngày 1-8-2019 gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389).

Đây là báo cáo về kết quả làm việc, xác minh thông tin phản ánh về hoạt động nhập khẩu, kinh doanh của các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ông Linh cũng thông tin: Bộ Công thương đã thống nhất giao cho một số đơn vị quản lý trực thuộc bộ phụ trách về lưu thông phân phối hàng hóa tại thị trường trong nước, quản lý hoạt động xuất nhập khẩu tổng hợp báo cáo từ các đơn vị liên quan để gửi cơ quan đầu mối là Bộ Tài chính.

Trong báo cáo gửi Ban chỉ đạo 389, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết đã phối hợp với các cơ quan hữu quan như Sở Kế hoạch và đầu tư, Hải quan TP.HCM để cung cấp thông tin về Công ty Asanzo, xác minh các doanh nghiệp có liên quan đến công ty này.

Theo đó, đoàn xác minh do Tổng cục Quản lý thị trường thành lập bao gồm nhiều đơn vị trực thuộc bộ như Vụ Khoa học công nghệ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp và Cục Phòng vệ thương mại.

Tổng cục Quản lý thị trường đã thống kê các công ty có liên quan đến Asanzo. Đáng chú ý là trong số này, cơ quan quản lý thị trường đã xác minh có nhiều doanh nghiệp hoạt động nhưng địa chỉ không rõ ràng, không có thực hoặc thậm chí là những công ty không hoạt động… song lại có giao dịch các thương vụ mua bán, nhập khẩu linh kiện điện tử, hàng tiêu dùng điện gia dụng, điện tử lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ đây là báo cáo được gửi đến để Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổng hợp.

Một lãnh đạo của Bộ Công thương cũng cho hay văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường là một trong nhiều báo cáo của các đơn vị trực thuộc bộ, làm căn cứ để Bộ Công thương có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Tài chính và Chính phủ.

Đây là báo cáo quá trình thực hiện công việc, các kết quả xác minh, điều tra, thu thập thông tin liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, chứ không phải là báo cáo mang tính kết luận.

Đến nay Bộ Công thương chưa đưa ra bất cứ kết luận hay thông tin nào và đã có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 17-9, Asanzo đã tổ chức cuộc họp báo với tiêu đề "được minh oan". Theo đó, Asanzo cho biết các cơ quan thanh tra, kiểm tra đã có kết luận và gửi cho Asanzo nhưng các cơ quan này không công bố nên Asanzo phải công bố để "tự cứu lấy mình". 

Hai văn bản mà Asanzo dựa vào để công bố "được minh oan" là báo cáo kết quả kiểm tra xác minh của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 và báo cáo của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Sharp Việt Nam khẳng định Asanzo Sharp Việt Nam khẳng định Asanzo 'giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ'

TTO - Chiều 19-9, Công ty TNHH điện tử Sharp Việt Nam - công ty con của Tập đoàn Sharp (Nhật) - phát thông báo khẳng định Tập đoàn Asanzo giả mạo bằng chứng về việc Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản do Sharp-Roxy (Hong Kong) chuyển giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên