Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Sớm kết luận, làm rõ đúng sai vụ Asanzo

31/07/2019 18:12 GMT+7

TTO - "Chúng ta phải xử lý sớm, nghiêm những sai phạm, sớm kết luận liên quan đến vụ Asanzo, làm rõ đúng sai”, phó thủ tướng nhấn mạnh khi nói về vấn đề gian lận xuất xứ hàng hóa.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Sớm kết luận, làm rõ đúng sai vụ Asanzo - Ảnh 1.

Vụ Asanzo cần xử lý sớm sai phạm, sớm đưa ra kết luận đúng sai rõ ràng - Ảnh: TT

“Vấn đề gian lận thương mại, lẩn tránh xuất xứ hàng hóa cần xử lý quyết liệt và có thái độ không khoan nhượng”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại ngày 31-7 ở Hà Nội.

Phó thủ tướng cho biết thêm vấn đề gian lận xuất xứ hàng hóa đang nổi lên, dù vừa rồi Tổng cục Hải quan rất quyết liệt chống gian lận thương mạiMới đây, trong cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam, đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng nhắc lại vấn đề gian lận thương mại, lẩn tránh xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam.

Nền kinh tế đang có độ mở lớn, dựa nhiều vào xuất nhập khẩu để tạo công ăn việc làm, nên vấn đề chống gian lận xuất xứ hàng hóa để bảo vệ sản xuất trong nước có vai trò quan trọng.

Trong 5 tháng còn lại của năm 2019, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục triển khai quản lý chặt hàng hóa xuất nhập khẩu theo tinh thần vừa tạo thuận lợi thương mại vừa chống lẩn tránh thương mại, gian lận xuất xứ.

Trường hợp cần thiết báo cáo đột xuất xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Đối với vụ Asanzo, phó thủ tướng yêu cầu “xử lý sớm sai phạm, sớm kết luận đúng sai cho rõ ràng. Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ rồi, phải xử lý nghiêm một số trường hợp gian lận xuất xứ hàng hóa".

Phó thủ tướng cho biết thêm chiều 30-7, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã bắt quả tang một doanh nghiệp tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức có hành vi gian dối, làm giả xuất xứ mặt hàng máy bơm nước để trục lợi bất chính.

Trên nhãn mác những chiếc máy bơm chuẩn bị được bán ra thị trường có xuất xứ tại Việt Nam, nhưng sự thật lại được sản xuất tại Trung Quốc. Khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 160 máy bơm nhập khẩu nguyên chiếc đã bị thay đổi xuất xứ hàng hóa bằng thủ đoạn xé bỏ nhãn mác ghi chữ "Made in China" và thay bằng nhãn mác "Made in Viet Nam". 

Trong kho của doanh nghiệp này còn có hơn 300 chiếc máy bơm được sản xuất tại Trung Quốc vẫn nguyên nhãn mác.

Tuy nhiên, phó thủ tướng cũng khẳng định bên cạnh việc chống gian lận thương mại cũng phải bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp.

Trước đó, ông Mai Xuân Thành - phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - cho biết Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan lập đề án kiểm soát về gian lận xuất xứ hàng hóa, đặc biệt với những mặt hàng tăng đột biến được Hoa Kỳ cảnh báo.

"Thời gian qua có việc nhập khẩu từ nước ngoài về là một người, xuất khẩu đi là một người khác nhưng lấy xuất xứ Việt Nam. Có trường hợp nhập hàng không nhãn mác, về đến Việt Nam mới dán nhãn mác xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu. Các mặt hàng có nguy cơ cao làm giả xuất xứ là gỗ ép, sắt thép", ông Mai Xuân Thành cho biết thêm.

Ông Thành cảnh báo tình trạng sản xuất, lắp ráp đơn giản đang được các doanh nghiệp lợi dụng rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp nhập linh kiện rời rạc về lắp ráp, dán mác Việt Nam để tiêu thụ trong nước, xuất khẩu đi nước ngoài. Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Bộ Công thương để báo cáo Chính phủ trong thời gian tới.

Ba bộ phối hợp làm rõ vụ Asanzo, ngày 30-8 sẽ có kết luận Ba bộ phối hợp làm rõ vụ Asanzo, ngày 30-8 sẽ có kết luận

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả, gian lận thương mại cho biết đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp, tập trung làm rõ vụ Asanzo và ngày 30-8 sẽ có kết luận chính thức.

BẢO NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận