Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn muốn trả 16 mặt bằng nhưng chưa được

10/03/2022 13:41 GMT+7

TTO - Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đề xuất trả lại 18 mặt bằng, nhưng đến nay UBND TP.HCM mới chỉ thu hồi 2 mặt bằng.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn muốn trả 16 mặt bằng nhưng chưa được - Ảnh 1.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM giám sát tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) sáng 10-3 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 10-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM làm việc với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) để giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn TP.HCM.

Theo báo cáo của SAGRI, hiện nay tổng công ty này được giao quản lý, sử dụng 42 mặt bằng nhà đất nhưng thực tế công ty chỉ sử dụng 20 mặt bằng cho hoạt động kinh doanh, sản xuất và muốn trả lại 22 mặt bằng (trong đó có 4 mặt bằng đang vướng thủ tục kinh doanh chưa đề xuất).

Dù vậy, đến nay UBND TP mới thu hồi 2/18 mặt bằng nhà đất, còn 16 mặt bằng để trống, SAGRI không sử dụng nhưng phải đóng tiền thuê đất, rất lãng phí.

Vấn đề này được các đại biểu tham dự giám sát rất quan tâm và yêu cầu phía SAGRI giải trình rõ việc tại sao không sử dụng các mặt bằng để tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Lý giải về việc muốn trả lại các mặt bằng, ông Phạm Thiết Hòa - tổng giám đốc SAGRI - cho biết trong số các mặt bằng SAGRI đề xuất trả lại, có nhiều mặt bằng nằm ở vị trí rất đẹp, giá trị sử dụng cao.

Tuy nhiên, hiện nay quy hoạch của các mặt bằng nhà đất trên không còn phù hợp với chức năng ngành nghề nông nghiệp của SAGRI. Trong thời gian chờ thu hồi, nếu muốn khai thác, SAGRI phải đầu tư để tôn sửa rất tốn kém nên công ty để trống.

"Một số mặt bằng hiện thời hạn thuê đã hết, không thể xin giấy phép sửa chữa, đầu tư, do vậy buộc lòng phải trả lại. Chúng tôi mong được trả lại càng sớm càng tốt để công ty không phải đóng tiền thuê đất, mà Nhà nước có thêm quỹ nhà đất để tạo nguồn ngân sách", ông Hòa kiến nghị.

Trao đổi tại buổi giám sát, bà Văn Thị Bạch Tuyết - phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lãng phí nguồn lực đất đai do SAGRI quả lý.

Bà Tuyết đề nghị SAGRI nhận định, đánh giá nguyên nhân và kiến nghị rõ các giải pháp để khắc phục vấn đề này. Theo đó, SAGRI phải đeo bám, xử lý sớm vướng mắc trong việc giao trả lại các mặt bằng nhà đất không sử dụng.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP sẽ kiến nghị UBND TP xem xét về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho SAGRI.

Theo báo cáo của SAGRI, thực hiện các kết luận của Thanh tra TP và chủ tịch UBND TP, tổng công ty đã chấp hành, đã thanh lý hợp đồng và thu hồi 10/16 mặt bằng, nhà đất và khởi kiện 4 đối tác ra tòa để thu hồi 6/16 mặt bằng, nhà đất còn lại.

Ngoài ra, SAGRI đã làm đơn tố cáo các đối tác về hành vi chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản nhà nước gửi Công an TP, Công an TP Thủ Đức, Công an quận 7, Công an Bình Tân để sớm thu hồi các mặt bằng.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm của SAGRI khi sử dụng hàng nghìn hecta đất công được giao nhưng sau đó lập hợp đồng hợp tác cho thuê không đúng quy định. Cụ thể, SAGRI đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để đầu tư trên 24 khu đất có tổng diện tích hơn 1.900ha.

Trong 24 khu đất này có 16 cơ sở nhà, đất do SAGRI quản lý, hai khu đất do Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM quản lý, một khu đất do Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM quản lý và 5 cơ sở nhà, đất do Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu nông lâm hải sản quản lý.

Cảnh cáo ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn Cảnh cáo ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn

TTO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo kết quả kiểm tra xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với tập thể và các cá nhân vi phạm.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận