05/06/2023 19:22 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong nữ đại biểu Quốc hội thực sự là những 'bông hồng thép'

Ngày 5-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam (15-5-2008 - 15-5-2023).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: ĐĂNG KHOA

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: ĐĂNG KHOA

Hơn 30% đại biểu Quốc hội là nữ

Theo Tổng bí thư, đây là lần thứ 3, ông được trực tiếp gặp mặt các chị em nữ đại biểu Quốc hội kể từ sau khi nhóm được thành lập.

Ông bày tỏ sự vui mừng và tự hào được chứng kiến sau mỗi lần gặp mặt, đội ngũ nữ đại biểu Quốc hội đều có bước phát triển mới, tích cực hơn.

Tổng bí thư nêu rõ từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân.

Số lượng, chất lượng các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao. Từ chỗ chỉ có 10 nữ đại biểu trong Quốc hội khóa I, đến nay số nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đã có 151 người, chiếm tỉ lệ là 30,26%.

Cùng với tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa V, thì khóa XV là hai nhiệm kỳ có tỉ lệ đại biểu nữ cao nhất trong 77 năm qua.

Không chỉ nói về số lượng mà chất lượng, trình độ, học vấn, chuyên môn, kinh nghiệm hoạt động của các nữ đại biểu cũng không ngừng được nâng lên.

Nhiều nữ đại biểu được Đảng, Nhà nước tín nhiệm, giao trọng trách làm lãnh đạo Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội; trưởng, phó đoàn đại biểu và các vị trí khác trong hệ thống chính trị.

Trong số 151 nữ đại biểu Quốc hội ngồi đây hôm nay, có nhiều đồng chí giữ cương vị cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, là nhà quản lý, doanh nhân giỏi, người tiêu biểu ở các ngành, các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong đó, đã có nữ chủ tịch Quốc hội, phó chủ tịch thường trực Quốc hội, phó chủ tịch nước; nữ thường trực Ban Bí thư hiện nay nguyên là chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII, XIII...

Tổng bí thư tặng hoa, quà đến đại diện các nữ đại biểu Quốc hội - Ảnh: ĐĂNG KHOA

Tổng bí thư tặng hoa, quà đến đại diện các nữ đại biểu Quốc hội - Ảnh: ĐĂNG KHOA

Với sứ mệnh và trọng trách cử tri giao phó, nữ đại biểu Quốc hội của chúng ta đã và đang đóng góp tích cực quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tổng bí thư cũng nhắc lại việc nghe ý kiến phát biểu, đề xuất, kiến nghị của một số đại biểu đại diện cho Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và rất phấn khởi, vui mừng vì sự nỗ lực, cố gắng không ngừng để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị.

Ông hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến sâu sắc, đầy tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của chị em nữ đại biểu Quốc hội.

Làm tròn trách nhiệm là người đại biểu của nhân dân

Trong thời gian tới, Tổng bí thư đề nghị các nữ đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, hết lòng, hết sức vì lợi ích quốc gia, dân tộc, hạnh phúc nhân dân.

Làm tốt hơn nữa vai trò là người đại biểu của nhân dân, phát huy tinh thần trách nhiệm cao trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong hoạt động của Quốc hội.

Cạnh đó không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy được thế mạnh của phụ nữ, tạo sự thuyết phục cao trong ý kiến tham gia cũng như trong các hoạt động của Quốc hội.

Đồng thời, các nữ đại biểu Quốc hội cũng cần phát huy bản lĩnh và trí tuệ, thực sự là những "bông hồng thép", là những tấm gương sáng về sự đoàn kết, phấn đấu, tiến bộ, phát triển và lan tỏa, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước, nhất là thế hệ trẻ.

Ông nhấn mạnh Đảng và Nhà nước ta đã, đang tạo mọi điều kiện để nữ đại biểu Quốc hội phát huy vai trò là người đại diện của nhân dân; bảo đảm các nguồn lực để pháp luật về bình đẳng giới được thực thi ngày càng tốt hơn.

"Tôi tin tưởng rằng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có những đóng góp to lớn hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội, làm tròn trách nhiệm là người đại biểu của nhân dân...", Tổng bí thư nói thêm.

Thủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thứcThủ tướng Úc mời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức

Gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Úc Anthony Albanese bày tỏ xúc động vì sự tiếp đón trọng thị, đồng thời chuyển lời mời người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm chính thức Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên