19/11/2022 12:06 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta khuyến khích ai đã trót 'nhúng chàm' rồi thì rửa tay đi

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại việc trung ương đã có chủ trương khuyến khích cán bộ nào có sai phạm tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng sẽ được miễn giảm, xử nhẹ hơn.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta khuyến khích ai đã trót nhúng chàm rồi thì rửa tay đi - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 19-11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình (Hà Nội).

Ngăn chặn tham nhũng từ trong trứng

Nêu ý kiến, cử tri Nguyễn Văn Chương (Láng Hạ, Đống Đa) cho rằng thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thực hiện mạnh mẽ, quyết tâm cao, không có vùng cấm. 

Tuy nhiên còn những hạn chế gây bức xúc dư luận, trong đó tội phạm tham nhũng, chức vụ, kinh tế không giảm mà có chiều hướng tăng. Phạm vi ngày càng mở rộng ở các lĩnh vực, bộ, ngành... với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. 

Từ đó ông đề nghị đẩy mạnh hơn công tác phòng, chống tham nhũng theo hướng "từ sớm, từ xa, ngăn chặn từ trong trứng, tránh để thành ung nhọt mới phát hiện ra và xử lý". 

Đề cập đến vụ án xảy ra tại Công ty An Đông với bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm, cử tri Nguyễn Anh Dũng (Phương Liên, Đống Đa) nêu rõ đây là vụ án rất phức tạp nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm. 

Ông cho rằng mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, bảo đảm thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính, ngân hàng hoạt động ổn định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư... 

Do đó, ông đề nghị tiếp tục điều tra, đưa ra ánh sáng các vụ án tham nhũng, xử lý nghiêm vụ sai phạm theo quy định.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta khuyến khích ai đã trót nhúng chàm rồi thì rửa tay đi - Ảnh 2.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay cử tri tham gia buổi tiếp xúc - Ảnh: GIA HÂN

"Ai đã trót 'nhúng chàm' rồi thì rửa tay đi"

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ các ý kiến của cử tri đóng góp rất thiết thực, chính xác và xin tiếp thu, tập hợp đầy đủ, báo cáo Quốc hội. 

Về vấn đề đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư nêu rõ hiện nay không chỉ có Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà 100% các tỉnh, thành đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh. 

Ông cũng nhắc lại quan điểm ai trong Ban chỉ đạo mà tham nhũng thì "xử lý trước" và cán bộ tham gia vào Ban chỉ đạo mà tham nhũng là không được, dứt khoát phải gương mẫu, giữ gìn.

Tổng bí thư nhấn mạnh nếu không quyết tâm chống cho được tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng, suy thoái cán bộ thì đến lúc nào đó coi chừng ảnh hưởng tới chế độ. Do đó phải giữ được phẩm chất, tư cách, đạo đức, lối sống trong sạch và giữ cho được kỷ luật, kỷ cương. 

Tổng bí thư cũng nhắc lại việc vừa qua đã "bắt một loạt vụ tưởng như không làm được" và trong cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo hôm qua (18-11) có thống kê bao nhiêu vụ làm và sắp tới sẽ làm vụ nào. 

"Kể tên từng vụ, không có gì bí mật và khối anh sợ", Tổng bí thư nêu rõ và cho rằng không thể không làm được vì đã rõ quá, đồng thời việc này trở thành xu thế, phong trào, là niềm tin của dân, đòi hỏi của cuộc sống.

Tổng bí thư cũng nhắc lại việc trung ương đã có chủ trương khuyến khích cán bộ nào có sai phạm tự giác xin thôi việc, tự giác nộp lại tiền của đã tham ô, tham nhũng sẽ được miễn giảm, xử nhẹ hơn và điều này rất nhân văn.

“Không phải xử nặng mới là tốt, không phải cách hết chức vụ mới là tốt”, Tổng bí thư nói và đề cập lại việc ba ủy viên trung ương tự giác xin thôi tham gia Ban Chấp hành trung ương sau khi bị kỷ luật.

Ông nhấn mạnh nếu cán bộ nào ngoan cố phải xử và hiện nay đang làm một số vụ, đồng thời nhắc lại Hà Nội phải gương mẫu trong công tác này, “phòng là tốt nhất, đừng để xảy ra rồi mới chống”.

"Đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người. Do vậy phải làm kiên trì, làm bền bỉ, phương pháp đúng, nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, chứ không phải cốt xử nặng. Chúng ta khuyến khích ai đã trót 'nhúng chàm' rồi thì rửa tay đi”, Tổng bí thư nói thêm.

Ông cũng nhắc lại việc “xong vụ này lại xảy ra vụ khác”. Chưa kể có người xảy ra là trốn đi nước ngoài. Nhưng trốn đi nước ngoài thì thực hiện các biện pháp để bắt về nước rồi xử lý. Trường hợp thực hiện các biện pháp mà không có kết quả thì xử vắng mặt.

“Luật pháp của chúng ta cho phép xử vắng mặt, trốn cũng không được, trốn đi vẫn có quyền xử vắng mặt, tuyên bố công khai. Phải phòng, chống tham nhũng quyết liệt, nếu không hư hỏng bộ máy, làm mất chế độ", Tổng bí thư nêu thêm.

Tổng bí thư: Người phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài cũng phải truy tố, xét xử, không thể thoát được Tổng bí thư: Người phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài cũng phải truy tố, xét xử, không thể thoát được

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này trong phát biểu kết luận tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tuổi Trẻ Online đăng lại toàn văn kết luận này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận