25/12/2025 20:38 GMT+7

Tổng Bí thư: Không để sau mỗi công trình dự án, lại phải xử lý các vụ án, vụ việc, xử lý cán bộ

Ông Đặng Văn Dũng cho hay phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư lưu ý việc phát hiện xử lý kịp thời là rất hay nhưng hay hơn là không để xảy ra tham nhũng, vi phạm.

vụ án - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo - Ảnh: TTXVN

Chiều 25-12, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị thông báo kết quả phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Sớm xây dựng, ban hành nghị quyết mới về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí

Thông tin tại cuộc hội nghị, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng cho biết về nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu phải quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn.

Tổng Bí thư nhấn mạnh vừa qua đã tạo được nền tảng tốt nhưng phải làm tốt hơn nữa và tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn. Trong đó, Tổng Bí thư lưu ý 6 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm trong năm 2026.

Cụ thể, chỉ đạo quyết liệt triển khai kịp thời hiệu quả nghị quyết Đại hội XIV gắn với tập trung thực hiện ba đột phá (về thể chế, về công tác cán bộ, về ứng dụng khoa học công nghệ chuyển đổi số) để phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực hiệu quả.

Tổng Bí thư yêu cầu, ngay trong đầu năm 2026, phải xây dựng và ban hành nghị quyết của Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đây là nghị quyết rất quan trọng, không chỉ xác định mục tiêu, yêu cầu, quan điểm và các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong nhiệm kỳ tới, mà còn cho dài hạn, tầm nhìn đến thời điểm 100 năm thành lập nước...

vụ án - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi thông báo - Ảnh: GIA HÂN

Tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong phòng chống lãng phí

Theo ông Dũng, Tổng Bí thư chỉ đạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa công tác phòng chống lãng phí.

Nhất là chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình dự án có khó khăn vướng mắc tồn đọng kéo dài và các cơ sở nhà đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy, để khơi thông nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Trong quý 1-2026 phải hoàn thành được việc xử lý các công trình, dự án có khó khăn vướng mắc tồn đọng, nhất là đối với 10/11 dự án trọng điểm theo yêu cầu của Thường trực Ban Chỉ đạo và các dự án đất đai trong kết luận kiểm tra, thanh tra, bản án có tính chất tương tự...

Trong quý 2-2026 phải hoàn thành việc xử lý, bố trí sử dụng hiệu quả, đúng mục đích các cơ sở nhà đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy, không để xuống cấp hư hỏng, thất thoát lãng phí.

Một nội dung khác, ông Dũng nêu Tổng Bí thư yêu cầu xử lý dứt điểm các vụ án vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm gắn với tổ chức tốt bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp.

Không để sai phạm cũ tái diễn, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong triển khai các công trình dự án lớn ngay sau đại hội.

Phải tiến hành giám sát, kiểm tra, thanh tra ngay từ đầu việc triển khai các công trình dự án lớn trọng điểm quốc gia, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đảm bảo không để sau mỗi công trình dự án lại phải xử lý các vụ án, vụ việc, xử lý cán bộ.

Tổng Bí thư lưu ý việc phát hiện xử lý kịp thời là rất hay nhưng hay hơn là không để xảy ra tham nhũng, vi phạm.

Tổng Bí thư yêu cầu phải tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có trong quản lý khai thác sử dụng tài nguyên khoáng sản, đất hiếm, bảo vệ môi trường, năng lượng, không để bị thao túng, lũng đoạn, làm méo mó cơ chế chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ điều tra xử lý các vụ án, vụ việc, phấn đấu trong năm 2026 kết thúc điều tra xử lý 21 vụ án, 5 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Nhất là các vụ án, vụ việc có sự câu kết móc nối cán bộ thoái hóa biến chất với doanh nghiệp, các vụ việc về lãng phí, các vụ việc xảy ra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, tăng cường kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp...

Tại phiên họp này, Ban Chỉ đạo đã thống nhất đưa các vụ việc sai phạm liên quan đến quản lý, khai thác chế biến kinh doanh đất hiếm, vonfram và quặng bô xít theo kết luận Thanh tra Chính phủ vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Kết thúc chỉ đạo xử lý 5 vụ án và 4 vụ việc do đã kết thúc việc giải quyết theo quy định.

Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 - Ảnh 1.Năm 2025, 23 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, trong đó 6 trường hợp bị xử lý hình sự

Trong năm 2025, Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật 23 cán bộ diện Trung ương quản lý; trong đó có 6 trường hợp bị xử lý hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất