Tôn vinh ý tưởng vì giáo dục

15/11/2020 11:35 GMT+7

TTO - Tối 14-11 tại Hà Nội, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 xướng tên ba công trình, sáng kiến xuất sắc năm 2020 để trao giải thưởng 100 triệu đồng.

Tôn vinh ý tưởng vì giáo dục - Ảnh 1.

Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 xướng tên ba công trình, sáng kiến tiêu biểu - Ảnh: NAM TRẦN

Không dừng lại ở tuyên dương, chủ nhân các công trình, sáng kiến đã có kế hoạch phát triển sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ công tác dạy và học. 

Đó là các công trình, sáng kiến: Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay (Đào Lê Hòa An, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đào Lê Tâm An, Lâm Tùng, ở TP.HCM), Thiết bị hỗ trợ công tác dạy nghề trong lĩnh vực điều khiển tự động (Hà Quốc Trung, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn vật lý (Lê Thanh Liêm, Hậu Giang).

Chương trình do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Cá nhân hóa hướng nghiệp

Mười năm "dành cả thanh xuân" cho tư vấn hướng nghiệp, TS Đào Lê Hòa An (đại diện nhóm tác giả công trình Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp JobWay) nhận thấy không gian, thời gian tư vấn hướng nghiệp trực tiếp thường bị hạn chế, không thể giải quyết được tất cả nhu cầu của học sinh. "Cần phải có công cụ để cá nhân hóa hướng nghiệp", TS An nuôi ấp ủ.

Mất một năm rưỡi cùng cộng sự bắt tay vào triển khai, ứng dụng hướng nghiệp ra đời đúng dịp COVID-19 nên được thầy cô, học sinh đón nhận. "Tôi biết đến chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục từ lâu và luôn có ước mơ sẽ là một trong những sáng kiến được vinh danh. 

Nhưng không dừng lại ở ý tưởng, mà phải có sản phẩm cụ thể. Năm 2020 là năm chín muồi, chúng tôi đăng ký tham gia chương trình với mong muốn đóng góp sáng kiến của người trẻ phục vụ cho giáo dục" - TS An bày tỏ. 

Đại diện nhóm tác giả mong muốn không dừng lại ở tuyên dương mà sau cuộc thi sản phẩm được hỗ trợ đưa đến gần hơn với gần 1 triệu học sinh lớp 12, giúp các bạn thụ hưởng miễn phí ứng dụng để "hiểu mình - hiểu nghề - hiểu trường".

Trong khi đó, từ Trường dân tộc nội trú ở Hậu Giang, thầy giáo trẻ Lê Thanh Liêm xuất sắc chinh phục ban giám khảo với sáng kiến Ứng dụng công nghệ vi điều khiển vào cải tiến đồ dùng bộ môn vật lý.

 Mười năm gắn bó với công tác giảng dạy, thầy Liêm nhận thấy rất nhiều bộ đồ dùng thiết bị cần phải cải tiến nhằm phục vụ tốt hơn trong việc giảng dạy hay trong mỗi tiết thực hành thí nghiệm. "Tôi tìm ra phương pháp, công cụ để hỗ trợ thiết kế, chế tạo sản phẩm, đem ứng dụng trong thực tế và cải tiến ứng dụng trong giảng dạy nhiều hơn. 

Qua quá trình đó, những bộ sản phẩm đồ dùng học tập ra đời, được chỉ rõ dùng ứng dụng trong từng bài học vật lý" - thầy Liêm chia sẻ.

Sau cuộc thi, thầy Liêm cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện sáng kiến, viết ra bộ hướng dẫn sử dụng từng đồ dùng, đồng thời cải tiến thiết bị cho nhỏ gọn để thuận tiện hơn cho thầy cô, học sinh. 

"Chương trình tạo môi trường cho chúng tôi đem sức trẻ, sức sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà và giao lưu học hỏi với các trí thức trẻ khác, nâng cao kỹ thuật, năng lực chuyên môn và phương pháp dạy học. Mong rằng sản phẩm được nhân rộng ra đến các trường vùng sâu vùng xa" - thầy giáo trẻ tâm niệm.

Phát triển vượt bậc về số lượng, chất lượng

Kể từ năm 2016, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục tiếp cận rộng rãi nhiều đối tượng, tạo môi trường cho trí thức trẻ cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Ông Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn - đánh giá chương trình đã chứng minh được sự phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng. Cụ thể sau 5 năm đã có 2.668 công trình, sáng kiến góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. 

Sau khi đoạt giải cao, nhiều công trình, sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, tiếp tục phát triển dưới sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành, nhiều sáng kiến nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư và đưa vào thương mại hóa với quy mô lớn.

Tại lễ trao thưởng, bí thư Trung ương Đoàn cho biết hành trình tìm kiếm những công trình, sáng kiến của Tri thức trẻ vì giáo dục sẽ không dừng lại mà sẽ tiếp tục được triển khai ở giai đoạn mới - giai đoạn 2021 - 2025. 

"Các bạn với tri thức phong phú, có cơ hội tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, bản thân chứa đựng rất nhiều năng lượng, nhiều khát vọng, không sợ thất bại hãy là những người tiên phong phát hiện những ý tưởng mới, tích cực tham gia quá trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước ta. Tôi kỳ vọng và tin tưởng vào những khởi sắc của nền giáo dục và đào tạo nước nhà trong thời gian tới", ông Bùi Quang Huy kỳ vọng.

Ông Nguyễn Đình Tâm (tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long):

Thu hút các trí thức trẻ

nguyen dinh tam 1(read-only)

Bước sang năm thứ 5, chương trình thực sự được lan tỏa mạnh mẽ thu hút các trí thức trẻ đến từ mọi miền đất nước. Đặc biệt, có những nhóm tác giả rất trẻ tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Từ đó, chúng tôi nhận thấy rằng tiềm năng phát triển của thế hệ trẻ đang rất rộng mở. Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục chính là bệ phóng để các bạn tiếp tục sáng tạo, phát huy bản thân mình hơn nữa trong hành trình cống hiến cho nước nhà.

Sau 5 năm, nhiều công trình và ý tưởng đã tạo được tiếng vang trong lĩnh vực giáo dục, trở thành những sản phẩm thực thụ và được xã hội đón nhận. Mỗi công trình đều có những giá trị riêng nhưng đều hướng về mục tiêu chung là sự phát triển bền vững của nền giáo dục nước nhà.

'Tri thức trẻ vì giáo dục' năm 2020: Tìm kiếm sáng kiến về dạy học từ xa

TTO - Năm 2020, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến ở ba nhóm nội dung; trong đó, một trong những điểm mới của chương trình là khuyến khích các sáng kiến, phương pháp giảng dạy trực tuyến, học từ xa.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận