Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Tôn trọng mong muốn của con em

21/03/2022 08:54 GMT+7

TTO - TS Phạm Như Nghệ - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT - nhắn nhủ như vậy với các phụ huynh dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ diễn ra tại Cần Thơ ngày 20-3.

Tôn trọng mong muốn của con em - Ảnh 1.

Đông đảo học sinh các tỉnh miền Tây tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 vào sáng 20-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Phạm Như Nghệ, ngày hội là cơ hội rất tốt để học sinh có thêm thông tin, từ đó chọn cho mình được một hướng đi phù hợp với mong muốn, năng lực, sở trường của mình. 

"Một ngành phù hợp là tiền đề rất quan trọng cho các em phát triển các bước tiếp theo. Bản thân tôi cũng gửi gắm đến các phụ huynh nên tôn trọng mong muốn, nguyện vọng của các em và tạo điều kiện tốt nhất cho các em phát huy khả năng của mình" - ông Nghệ nói.

Cứ mỗi mùa thi, chọn ngành nào, trường nào phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội luôn là băn khoăn của học sinh cũng như quý vị phụ huynh. Chúng tôi hy vọng Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 sẽ là cầu nối thông tin giữa các trường và các em học sinh, quý vị phụ huynh.

Ông Đinh Minh Trung (phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ)

Lo học online khó thi tốt nghiệp

Ngày hội nằm trong khuôn khổ Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT và Trường ĐH Cần Thơ phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup. 

Sự kiện đã thu hút hàng ngàn lượt học sinh, phụ huynh đến tìm hiểu những thông tin về tuyển sinh từ hơn 70 trường đại học, cao đẳng nổi tiếng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT - chia sẻ chính sách tuyển sinh xét tuyển đại học năm 2022 cơ bản vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2021, sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ để tạo điều kiện thuận tiện hơn cho các học sinh, các trường đại học và tạo sự công bằng.

Thí sinh sẽ phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trực tuyến trên 2 kênh là cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Dự kiến, thời gian đăng ký thi tốt nghiệp THPT sẽ vào tháng 4-2022. Đăng ký xét tuyển đại học chỉ diễn ra 1 lần, dự kiến bắt đầu sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT và kéo dài khoảng 6 tuần để thí sinh có thời gian nghiên cứu, điều chỉnh.

Phụ huynh Đặng Minh Hùng (Giá Rai, Bạc Liêu) bày tỏ băn khoăn về việc nhiều địa phương đã phải học trực tuyến trong thời gian dài, chất lượng học tập bị ảnh hưởng, liệu rằng đề thi tốt nghiệp THPT có được Bộ GD-ĐT điều chỉnh nhẹ nhàng hơn? 

Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các lãnh đạo của Bộ GD-ĐT cũng nhận thấy nỗi lo lắng như trên của phụ huynh trên cả nước và rất thấu hiểu.

Ông Hùng nhấn mạnh về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn giữ ổn định như năm 2021. Cấu trúc và nội dung đề thi vẫn sẽ theo nguyên tắc cơ bản là dựa vào các kiến thức lớp 12, bám sát với chương trình trong sách giáo khoa. Ban ra đề sẽ xây dựng đề thi trên các tiêu chí kiểm tra, đánh giá phù hợp với việc dạy và học cũng như đảm bảo sự ổn định nhất cho thí sinh.

"Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tất cả các trường cố gắng ôn tập cho học sinh để hoàn thành chương trình văn hóa trước 30-6. Từ đó sẽ chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT rơi vào khoảng trung tuần tháng 7" - ông Hùng nói. Ông cho biết thêm xu hướng giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay cơ bản sẽ được duy trì ít nhất đến năm 2025.

Phác họa "nghề nghiệp lý tưởng"

Tham dự ngày hội không chỉ có phụ huynh, học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào đại học, cao đẳng, mà còn có những bạn lớp 10, 11 đến để được hướng nghiệp từ sớm. Trả lời câu hỏi của một học sinh lớp 11 từ Kiên Giang về cách xác định hướng đi sau khi tốt nghiệp THPT, TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM - cho rằng sẽ có một số bước quan trọng cần nắm.

Trước hết cần có những hình dung đầu tiên về "nghề nghiệp lý tưởng". Học sinh có thể tự vấn bản thân về những nghề mình có thể làm. Những nghề này là sự tổng hòa của 3 tiêu chí: đam mê, năng lực và nhu cầu xã hội.

Trên cơ sở đó, học sinh sẽ tìm kiếm các ngành học phù hợp với những định hướng nghề nghiệp lý tưởng đó. Tiếp đến là tìm trường có những ngành đã lựa chọn, có thể ở bất kỳ bậc học nào như đại học, cao đẳng hay trung cấp. Cuối cùng cần lưu ý đến những phương thức xét tuyển của các trường và đối chiếu một lần nữa với sức học của bản thân.

Riêng với những bạn muốn đi theo hướng giáo dục nghề nghiệp, TS Vũ Xuân Hùng - vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) - chia sẻ trong năm 2022, hệ thống trường cao đẳng, trung cấp sẽ tăng cường các cách thức tuyển sinh trực tuyến. 

Ngoài kết nối online với nhà trường, thí sinh có thể vào trang web tuyensinh.gdnn.gov.vn hoặc vào app Chọn nghề. Tại đây có tất cả thông tin các trường, các ngành, cập nhật đầy đủ cho thí sinh.

Các bạn chỉ cần lựa chọn trường, ngành nghề mong muốn đăng ký ngay trên web hay app. Thông tin sẽ được chuyển tiếp ngay lập tức về các trường, qua đó tạo điều kiện tối đa cho học sinh muốn học khối giáo dục nghề nghiệp.

Ông Phạm Như Nghệ chia sẻ thêm hiện nay các trường đại học, cao đẳng trên cả nước phát triển với số lượng lớn, đồng thời những điều kiện về tuyển sinh, xét tuyển ngày càng rộng mở. Kinh tế đi lên, nhu cầu lao động tăng cao tạo thêm cơ hội tìm việc cho các bạn trẻ khi tốt nghiệp.

Ông Nghệ cho rằng dù có được nhiều lợi thế hơn nhưng để học sinh lựa chọn được một ngành học thuộc các trường đại học, cao đẳng cũng không phải điều đơn giản, bởi lẽ các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, đôi khi chưa thể tiếp cận đầy đủ thông tin.

Cảm ơn chặng đường 20 năm

Tại ngày hội, ông Nguyễn Thực Hiện - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ đã liên tục tổ chức các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp trong suốt 20 năm qua. Qua đó, chương trình đem đến những thông tin cập nhật hữu ích cho thí sinh và phụ huynh trước những cột mốc thi cử, tuyển sinh quan trọng.

Ông Hiện cho rằng Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Cần Thơ được tổ chức vừa duy trì chất lượng chương trình, vừa đảm bảo an toàn chống dịch là nỗ lực rất lớn của ban tổ chức. "Đây là chương trình hướng nghiệp có quy mô lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long, được hàng chục ngàn phụ huynh và học sinh chờ đợi mỗi năm. Điều này cho thấy tính hiệu quả của chương trình trong suốt nhiều năm qua" - ông Hiện nói.

"Trẩy hội" từ 3h sáng

tu van ts

Học sinh Trường THPT Gò Công, Tiền Giang, hào hứng đến ngày hội từ sáng sớm - Ảnh: DUY LÂM

Đó là câu chuyện của thầy trò Trường THPT Gò Công (thị xã Gò Công, Tiền Giang). Thầy Nguyễn Duy Lâm, bí thư Đoàn trường, cho biết 80 học sinh khối 12 của trường đã háo hức lên đường từ 3h sáng để được nghe thầy cô tư vấn chọn nghề, chọn trường.

"Có em đã ghi sẵn câu hỏi, những thắc mắc về ngành nghề, cách thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh hay cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp... để nhờ thầy cô tư vấn" - thầy Lâm nói.

Học sinh miền Tây quan tâm trí tuệ nhân tạo

tvts

Trình diễn sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ - Ảnh: LAN NGỌC

Sinh viên theo học ngành khoa học máy tính của Trường ĐH Cần Thơ sẽ được học, thực hành, nghiên cứu và có thể sáng tạo được các thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

TS Trần Việt Châu - phó trưởng bộ môn khoa học máy tính Trường ĐH Cần Thơ - cho biết ngành học này mở ra nhiều cơ hội việc làm ở lĩnh vực khoa học và nghiên cứu cho các bạn sinh viên.

Trả lời câu hỏi của nhiều học sinh miền Tây về tố chất để có thể theo học ngành này, thầy Châu tư vấn: "Để học tốt ngành này đòi hỏi sinh viên phải thật sự đam mê nghiên cứu, chủ động học hỏi, tìm tòi thì mới tiến xa được, cảm nhận được cái hay và thiết thực của ngành này, chứ không sẽ dễ đâm ra chán nản, có khi bỏ học giữa chừng".

LAN NGỌC

Tôn trọng mong muốn của con em - Ảnh 7.
'Đi nghe tư vấn còn được chơi, được nói, được... gói mang về, vui quá vui'

TTO - 'Đi ngày hội tư vấn tuyển sinh, vừa được nghe tư vấn chọn ngành chọn nghề, vừa được chơi quá vui, lại có quà mang về, thật sự 'lời' quá', các cô cậu học trò miền Tây dí dỏm.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận