Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Khai hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ

20/03/2022 05:25 GMT+7

TTO - 7h sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Khai hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Dù ngày hội chính thức khai mạc sáng 20-3 nhưng từ chiều 19-3 nhiều học sinh ở Cần Thơ đã đến tham quan, tìm hiểu thông tin - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với đại diện Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), lãnh đạo nhiều trường ĐH lớn cùng 122 gian tư vấn của 71 cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất về các kỳ thi quan trọng sắp tới cũng như được giải đáp tất tần tật các thắc mắc về tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2022.

Tất cả đã sẵn sàng

Rạng sáng hôm qua 19-3, ông Nguyễn Văn Sĩ, từ Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, cùng các đồng nghiệp đã xuất phát xuống Trường ĐH Cần Thơ. Đến nơi giữa trưa nắng, cả nhóm bắt tay chuẩn bị cho gian tư vấn của trường, tỉ mỉ từ bàn ghế đến những tờ rơi thông tin trường.

Ông Sĩ chia sẻ đã rất lâu rồi mới có một hoạt động tư vấn tuyển sinh quy mô, được tổ chức khi cả nước bắt đầu thích ứng với trạng thái "bình thường mới". Bản thân ông Sĩ rất chờ đợi sự kiện bởi đang bước vào giai đoạn quan trọng để các trường ĐH, CĐ và học sinh kết nối với nhau, cập nhật những thông tin, tư vấn ngành nghề. 

Gần 18h ngày 19-3 trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ, các gian tư vấn vẫn tất bật những công đoạn hoàn thiện cuối cùng, sẵn sàng cho ngày hội. Có đến 6 gian tư vấn, thầy trò Trường ĐH Nam Cần Thơ luôn tay luôn chân đặt thêm những bộ bàn ghế, treo thêm tấm băngrôn, sửa soạn thêm những cuốn sổ tay làm quà tặng cho học sinh tham dự.

Dù phải dự nhiều cuộc họp online chiều 19-3, GS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, vẫn thường xuyên theo dõi tình hình trường mình chuẩn bị cho ngày hội tới đâu. Năm nay đã ngoài 80, giáo sư luôn xuất hiện trong gần như tất cả ngày hội tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức. Hôm nay ông cũng sẽ không bỏ lỡ cuộc vui này. "Ngoài tư vấn, động viên các bạn, bản thân tôi cũng như trẻ lại, đầy năng lượng khi được trực tiếp gặp học sinh", ông nói.

Tư vấn trực tiếp vẫn thích hơn

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 tại Cần Thơ nằm trong khuôn khổ Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD-ĐT và Trường ĐH Cần Thơ phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Trong ngày hội sáng 20-3, ban tư vấn của ngày hội gồm đại diện Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo nhiều trường ĐH lớn trực tiếp giải đáp thắc mắc cho học sinh, phụ huynh về thông tin tuyển sinh, kỳ thi đánh giá năng lực, việc lựa chọn phương thức xét tuyển, tư vấn chọn ngành, chọn trường.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), thành viên ban tư vấn - cho biết sau nhiều chương trình tư vấn online, ông rất chờ đợi một ngày hội trực tiếp như hôm nay. Thầy Hạ cho rằng dù sao tư vấn trực tiếp với học sinh vẫn thú vị hơn. Thầy cô sẽ gần gũi với các bạn trẻ, giải đáp tận tình mọi thắc mắc của học sinh theo phương châm "học sinh còn hỏi là còn tư vấn".

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM, mong rằng học sinh đến ngày hội hôm nay sẽ thu về được thật nhiều thông tin hữu ích cho ngưỡng cửa quan trọng của tuổi 18. Từ đó, học sinh xác định được hướng đi, lên kế hoạch, chiến lược cho bản thân trong các kỳ thi, các đợt tuyển sinh, xét tuyển sắp tới.

Theo ban tổ chức, ngày hội sẽ được tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Người tham gia sẽ phải đeo khẩu trang, đồng thời sẽ luôn được nhắc nhở giữ khoảng cách trong suốt quá trình tham dự tại sự kiện.

Khai hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Các trường tất bật chuẩn bị gian hàng tư vấn cho ngày hội - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thành viên ban tư vấn

1. TS Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT.

2. TS Vũ Xuân Hùng - vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH.

3. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

4. PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền - ủy viên hội đồng tuyển sinh, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ.

5. TS Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM.

6. TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

7. PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM).

8. PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM.

9. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

10. Trung tá Trần Văn Mạnh - Trường Sĩ quan công binh.

Điểm đến của du học sinh Việt Nam

Bà Ou Chi His - bí thư bộ phận giáo dục Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết đơn vị này cũng có gian hàng tư vấn tại Trường ĐH Cần Thơ. Văn phòng luôn đồng hành cùng hoạt động tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ suốt nhiều năm qua, để quảng bá thêm du học Đài Loan và cập nhật những chính sách mới nhất.

Trong khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến Đài Loan mỗi năm, sinh viên từ Việt Nam hiện dẫn đầu về số lượng. Các ngành thu hút đông sinh viên Việt Nam theo học đứng đầu là nhóm ngành quản lý kỹ thuật, quản lý thương mại kinh tế, dịch vụ nhà hàng khách sạn, y tế...

Chương trình ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả

GS.TS Hà Thanh Toàn, hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ hết sức thiết thực, ý nghĩa và rất hiệu quả, kịp thời trong việc cung cấp thông tin tuyển sinh hằng năm đến thí sinh và phụ huynh vùng ĐBSCL.

"Mặc dù hiện nay, thông tin tràn ngập nhưng một chương trình tư vấn trực tiếp được tổ chức chuyên nghiệp, nhất là có sự đồng hành của các bộ, ban ngành, các trường ĐH uy tín, đã tạo niềm tin cho phụ huynh và thí sinh", ông Toàn bày tỏ.

Ngoài ra ông Toàn cho biết thêm ngày hội không chỉ cung cấp thông tin trực tiếp, chính thống cũng như tư vấn, giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, học sinh về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ mà còn rất hấp dẫn bởi những món quà mà ban tổ chức cũng như các trường gửi tặng các em học sinh tham dự.

Ông Trần Thanh Bình, giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ, cho biết suốt 20 năm qua, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ được đánh giá là hoạt động hướng nghiệp có quy mô lớn nhất cho học sinh các tỉnh ĐBSCL. Chương trình luôn là sự kiện được hàng chục ngàn học sinh và phụ huynh quan tâm, chờ đợi trước và trong mỗi mùa thi, có sức lan tỏa sâu rộng nhờ tính thiết thực và hiệu quả.

"Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình phải dời nhiều lần để vừa đảm bảo làm cầu nối đưa thông tin đến với thí sinh, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Việc tổ chức ngày hội để trực tiếp cung cấp thông tin cho thí sinh và phụ huynh là hết sức trân quý", ông Bình nói.

T.TRANG

Khai hội tư vấn tuyển sinh tại Cần Thơ - Ảnh 6.
Sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Cần Thơ Sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra tại Cần Thơ

TTO - Từ 7h sáng nay 20-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2022 diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Cần Thơ (khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận